Căng thẳng vùng Vịnh: Iran-Saudi Arabia tiếp tục “lời qua, tiếng lại”

Căng thẳng vùng Vịnh: Iran-Saudi Arabia tiếp tục “lời qua, tiếng lại”

VOV.VN - Trong khi Saudi Arabia nhận định Iran đứng đằng sau vụ tấn công các cơ sở dầu mỏ của nước này thì Tehran phủ nhận mọi liên quan.

Hôm nay (18/9), Đại sứ Saudi Arabia tại Anh, Hoàng tử Khalid bin Bander bin Sultan Al Saud cho biết, Iran gần như chắc chắn là thủ phạm đứng đằng sau vụ tấn công các cơ sở dầu mỏ mới đây của Saudi Arabia. Tuy nhiên, hiện nước này và các đối tác không muốn đưa ra phản ứng quá nhanh về vụ việc.

Theo ông, hiện Saudi Arabia đang điều tra chi tiết vụ tấn công cùng với các đối tác Mỹ, Liên Hợp Quốc, Anh và bất kỳ quốc gia nào muốn tham gia.

cang thang vung vinh: iran-saudi arabia tiep tuc "loi qua, tieng lai" hinh 1
Ảnh từ trên không cho thấy khói bốc lên trong vụ tấn công vào các cơ sở sản xuất dầu của Saudi Arabia. Ảnh: Planet

Hiện phía Mỹ nhận định, vụ tấn công các cơ sở dầu của Saudi Arabia hôm 14/9 vừa qua xuất phát từ khu vực Tây Nam Iran.

Về phần mình, cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Chuẩn tướng Amir Hatami khẳng định, Iran không có bất kỳ liên quan nào đến các cuộc tấn công vào các cơ sở khai thác dầu của công ty Aramco của Saudi Arabia. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Iran, cuộc tấn công này nằm trong cuộc xung đột giữa Saudi Arabia và Yemen.

Trong khi đó Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm nay khẳng định, Iran không muốn bất kỳ xung đột nào trong khu vực. Theo nhà lãnh đạo Iran, Mỹ, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), một số nước châu Âu và Israel mới là bên bắt đầu một cuộc xung đột trong khu vực, chứ không phải là người dân Yemen. Và rằng, các vụ tấn công cơ sở dầu của Saudi Arabia mới đây của phiến quân Houthi là hành động đáp trả cho các cuộc không kích của liên quân Arab vào các trường học, bệnh viện,… tại Yemen./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close