Cảnh sát Đức bắt thiếu niên Syria bị nghi dính đến IS

Cảnh sát Đức bắt thiếu niên Syria bị nghi dính đến IS

VOV.VN - Thiếu niên Syria di cư này bị nghi là có liên lạc với tổ chức Hồi giáo IS và bày tỏ sẵn sàng thực hiện khủng bố bằng bom.

Cảnh sát Đức đã bắt một thiếu niên Syria 16 tuổi tại một nơi ở trọ dành cho người tị nạn gần Cologne vì nghi cậu này có liên lạc với một kẻ ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở nước ngoài và bày tỏ sẵn lòng thực hiện một cuộc tấn công khủng bố bằng bom.

canh sat duc bat thieu nien syria bi nghi dinh den is hinh 1
(Ảnh minh họa của petapixel)

Một phát ngôn viên cảnh sát phát biểu tại một buổi họp báo ở Berlin vào hôm 21/9: “Cậu ta thể hiện sự sẵn sàng thực hiện cuộc đánh bom trong một đoạn chat qua internet”.

Hiện vẫn chưa rõ liệu cậu thiếu niên này có kế hoạch tấn công cụ thể nào chưa. Cảnh sát cho biết cậu ta có vẻ mới bị “cực đoan hóa” trong thời gian gần đây.

Hôm 20/9 cảnh sát ở Cologne cho hay việc đánh giá sơ bộ đã chỉ ra một mối “đe dọa nghiêm trọng” nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Một thông cáo của cảnh sát hôm 21/9 nêu rõ: “Việc kiểm tra điện thoại của thiếu niên này cho thấy có các liên lạc với một kẻ sống ở hải ngoại có mối liên hệ với IS, kẻ này muốn lôi kéo cậu ta tham gia các hoạt động của IS”.

Người phát ngôn của cảnh sát cho biết kẻ “chat” với cậu thiếu niên này có vẻ là sống ở Trung Đông.

Cha của thiếu niên bị bắt - Jamal Jairodeiah, nói rằng ông hy vọng con trai sẽ sớm được thả bởi vì ông tin tưởng vào hệ thống tư pháp Đức.

Jairodeiah nói: “Thằng bé không có tội.” Ông khẳng định con trai mình chưa phạm tội lần nào và có thể môt kẻ nào đó đang cố gắng lợi dụng cậu ta.

Đức đã cảnh giác cao độ sau khi có các cuộc tấn công khủng bố ở Pháp và Bỉ trong năm 2016 khiến hàng chục người thiệt mạng. Đức đặc biệt lo ngại về các nguy cơ an ninh sau khi có khoảng 1 triệu người di cư vào nước này trong năm nay.

Hồi tháng 7, nhóm khủng bố IS tuyên bố nhận trách nhiệm về 2 cuộc tấn công ở Bavaria.

Cảnh sát Đức đã bắt được 3 chiến binh người Syria của tổ chức IS vào tháng 9 này. Các chiến binh này được đưa vào Đức bởi chính mạng lưới đã tuồn chiến binh vào Pháp để thực hiện loạt tấn công đẫm máu ở Paris vào tháng 11/2015./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close