Cảnh sát Indonesia đối phó biểu tình chống người xúc phạm Hồi giáo

VOV.VN - Lỡ động chạm đến kinh Koran và Hồi giáo, vị Thống đốc Jakarta là Purnama phải đối mặt với các cuộc biểu tình và đe dọa đòi giết.

Hôm nay (3/11), Indonesia đã triển khai lính vũ trang và xe bọc thép tại thủ đô Jakarta trước một cuộc biểu tình dự kiến tổ chức vào ngày mai (4/11) của một nhóm người Hồi giáo nhằm chống lại Thống đốc của đặc khu thủ đô Jakarta Basuki Tjahja Purnama.

Người Hồi giáo Indonesia. Ảnh: AFP.

Ông Purnama là người theo Kitô giáo và là người Hoa đầu tiên đảm nhiệm chức vụ tỉnh trưởng từ năm 2014. Cuộc biểu tình được cho là nhằm vào cáo buộc ông này đã xúc phạm kinh Koran

Phát ngôn viên cảnh sát Jakarta Awi Setiyono cho biết họ phát hiện hàng chục tài khoản trên mạng xã hội được phát hiện “đưa ra những hình ảnh và tuyên bố khiêu khích” và vận động người dân tiến hành các hành động bạo lực dưới danh nghĩa bảo về đạo Hồi chống lại vị tỉnh trưởng này, thậm chí có người còn kêu gọi sát hại ông. 

Sự việc diễn ra khi các nhóm người Hồi giáo cáo buộc ông Purnama báng bổ kinh Koran sau khi ông này cho rằng các đối thủ tranh cử chức Thống đốc Jakarta vào năm tới đã lừa dối các cử tri bằng việc sử dụng một đoạn kinh Koran để tấn công ông. Cảnh sát đang tiến hành điều tra vụ việc liên quan đến ông Purnama và ông đã đưa ra lời xin lỗi về tuyên bố của mình. 

Theo nhóm người Hồi giáo, Tổng thống Widodo cam kết không can thiệp vào quá trình tố tụng đối với ông Purnama và họ được Tổng thống yêu cầu tiến hành biểu tình trong hòa bình.

Dự kiến, ngày mai khi cuộc biểu tình được tiến hành, sẽ có khoảng 18.000 cảnh sát và binh lính quân đội được triển khai.

Đến nay, cảnh sát đang tăng cường tuần hành và kiểm soát không gian mạng nhằm biểu dương sức mạnh trước khi diễn ra cuộc biểu tình./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Chân dung Tân Tổng thống Indonesia Joko Widodo

VOV.VN - Thường xuyên xuất hiện với chiếc áo sơ mi giản dị và ống tay áo xắn cao, ông Joko 'Jokowi' Widodo thường được gọi là “người của nhân dân”.

Đánh bom ở Jakarta: Đông Nam Á đối diện với chủ nghĩa khủng bố

VOV.VN - Loạt đánh bom ở thủ đô Jakarta của nước Hồi giáo đông dân nhất thế giới cho thấy mối nguy của chủ nghĩa khủng bố đối với Đông Nam Á không hề nhỏ.

IS đào tạo phiến quân Indonesia tấn công khủng bố ở Jakarta

VOV.VN- 7 năm trước, Bahrun Naim còn là chủ 1 quán cafe Internet ở Solo nhưng ngày 14/1, hắn bị cảnh sát Indonesia nghi là chủ mưu loạt vụ khủng bố ở Jakarta.

Vì sao khủng bố Hồi giáo cực đoan lại tàn độc, khó trị, và dai dẳng?

VOV.VN - Năm 2015 căng thẳng vì các hoạt động khủng bố của Hồi giáo cực đoan. Cuộc chiến chống lại các nhóm tàn độc này vì sao lại dai dẳng đến như vậy?

53 công dân Indonesia tham chiến với IS trở về nước

VOV.VN - Giới chức Indonesia cho biết, hiện có 500 công dân Indonesia đang tham chiến với IS ở Syria, khoảng 70 người đã bỏ mạng và 53 người đã trở lại quê nhà.

Tin cùng chuyên mục