Cảnh sát Thái Lan cảnh báo người nước ngoài quá thời hạn lưu trú

VOV.VN - Theo Phát Ngôn viên Cục Xuất nhập cảnh Thái Lan, hiện còn hơn 150.000 công dân nước ngoài cần được gia hạn thị thực du lịch trước thời hạn ngày 26/9.

Nhiều du khách nước ngoài đã bị mắc kẹt ở Thái Lan vào thời điểm bắt đầu đại dịch Covid-19 hồi cuối tháng 3 khi các chuyến bay quốc tế bị đình chỉ và chính phủ đóng cửa biên giới để ngăn chặn sự lây truyền của dịch bệnh. Tuy nhiên, họ có thể đang phải đối mặt với việc bị xử phạt, thậm chí bị phạt tù.

Trong bối cảnh tác động của đại dịch Covid-19, biên giới giữa các quốc gia bị đóng lại, các chuyến bay bị đình trệ, từ tháng 3/ 2020, chính quyền Thái Lan đã cho phép các du khách nước ngoài có thể ở lại ngay cả khi thị thực (visa) của họ đã hết hạn. Tuy nhiên, thời hạn cuối cùng cho người nước ngoài quá hạn thị thực đã được ấn định vào ngày 26/9 tới đây.

Theo Phát Ngôn viên Cục Xuất nhập cảnh Thái Lan, hiện còn hơn 150.000 công dân nước ngoài cần được gia hạn thị thực du lịch trước thời hạn ngày 26/9, nếu không sẽ phải đối mặt với cáo buộc lưu trú trái phép. Theo Luật Nhập cư Thái Lan, bất kỳ ai ở quá hạn thị thực hơn 90 ngày sẽ bị cấm tái nhập cảnh vào vương quốc này trong một năm và sẽ bị cấm nhập cảnh suốt đời nếu thời gian ở quá hạn vượt quá 10 năm. Người nước ngoài quá hạn thị thực du lịch có thể bị phạt tù hoặc phạt tiền theo Đạo luật Nhập cư và cũng sẽ bị trục xuất về nước.

Hiện nhà chức trách Thái Lan đang bày tỏ lo ngại một số khách du lịch bị mắc kẹt có thể không đến cơ quan chức năng để gia hạn thị thực, họ có thể muốn ở lại bất hợp pháp tại Thái Lan do tình trạng dịch bệnh tại quốc gia họ chưa được xử lý.

Bên cạnh đó, giới chức Thái Lan cũng cho biết, có tình trạng một số người nước ngoài nhập cảnh với thị thực du lịch lợi dụng tình trạng bị mắc kẹt để lao động bất hợp pháp và không liên hệ với Đại sứ quán của họ tại Thái Lan.

Trước đó, theo thông báo của Cục Xuất nhập cảnh Thái Lan, người nước ngoài bị mắc kẹt tại Thái Lan do dịch Covid-19 sẽ được kéo dài thời hạn lưu trú đến hết ngày 26/9/2020. Những người có thị thực ngắn hạn như thị thực du lịch, quá cảnh và những người được miễn thị thực phải rời khỏi Thái Lan chậm nhất vào ngày 26/9/2020.

Những trường hợp không thể rời khỏi Thái trước ngày 26/9/2020 vì lý do bất khả kháng có thể liên hệ với Cơ quan đại diện để xin giấy xác nhận làm thủ tục gia hạn thị thực tại Cục Xuất nhập cảnh Thái Lan, với thời hạn tối đa 30 ngày. Trong trường hợp bị ốm, người nước ngoài phải mang chứng nhận y tế đến liên hệ với văn phòng di trú địa phương./.

Quang Trung,Trọng Đạt/VOV-Bangkok

Viết bình luận

Tin liên quan

Thái Lan phát tiền mặt cho 10 triệu người

VOV.VN - Chính phủ Thái Lan đã phê duyệt phát cho 10 triệu người dân mỗi người 3000 Baht tương đương 95 USD để chi tiêu trong quý 4 năm nay.

Thái Lan sẽ mở cửa đón khách du lịch nước ngoài

VOV.VN - Hôm nay 15/9, nội các Thái Lan đã phê duyệt kế hoạch cho phép khách du lịch dài hạn nước ngoài đồng ý cách ly 14 ngày tới nước này.

5 công viên quốc gia hùng vĩ nhất định phải tới thăm tại Thái Lan

VOV.VN - Với nhiều thành phố sôi động, các ngôi chùa với kiến trúc cầu kỳ, các khu rừng mưa nhiệt đới nguyên sinh xanh mướt nên không khó hiểu khi Thái Lan trở thành một trong những đất nước nổi tiếng nhất Đông Nam Á về du lịch quốc tế.

Tin cùng chuyên mục