Câu chuyện về những chú chó cứu hộ phi thường ngày 11/9

VOV.VN - Ngoài những nhân vật anh hùng nỗ lực cứu người trong vụ tấn công khủng bố ngày 11/9, hàng trăm chú chó cứu hộ cũng góp sức.

Khi Tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại thế giới sụp đổ ngày 11/9/2001, ngoài những anh hùng cứu hộ đã dồn hết sức để cứu người còn có câu chuyện của hàng trăm những chú chó anh hùng không ngần ngại lao vào đống đổ nát.

Từ việc tìm kiếm người sống sót đến dẫn đường đưa nạn nhân ra khỏi đống đổ nát cũng như tìm kiếm những món trang sức để trả về gia đình các nạn nhân, cuộc sống của hàng ngàn người đã thay đổi nhờ người bạn thân nhất của con người này.

Apollo

Apollo được nhận Huân chương Dickin cao quý nhờ công lao tìm kiếm và cứu hộ trong vụ tấn công khủng bố 11/9. Ảnh: Metro.

Chú chó Apollo cùng người chủ của mình, ông Peter Davis là cặp đôi đến hiện trường vụ tấn công và tiến hành công việc của mình sớm nhất.

Chú chó chăn cừu Đức này đã suýt hy sinh do lửa và đống đổ nát liên tiếp rơi xuống nhưng chú đã sống sót sau khi rơi xuống một hồ nước và không ngần ngại tiếp tục công việc.

Chú đã được nhận Huân chương Dickin, huân chương cao quý của động vật (tương đương với Huân chương Chữ thập Victoria của người), đại diện cho những chú chó tìm kiếm và cứu hộ tham gia hoạt động tại khu vực Trung tâm Thương mại thế giới và Lầu Năm Góc.

Trakr

Chú chó Trakr cùng người chủ của mình - ông James Symington. Ảnh: Metro.

Trakr là một chú chó cảnh sát, cũng thuộc giống chăn cừu Đức đã tìm thấy người sống sót cuối cùng trong vụ tấn công 11/9 – người đã bị mắc kẹt dưới đống đổ nát trong 27 giờ đồng hồ.

Genelle Guzman-McMillan là trợ lý của Cảng vụ New York, đã ở trên tầng 13 khi Tòa Nam sụp đổ. Cùng với chủ của mình, ông James Symington, Trakr đã tìm thấy Genelle vào sáng ngày 12/9.

Thunder

Chú chó Thunder cùng người chủ Kent Olsen thực hiện công tác tìm kiếm trong đống đổ nát. Ảnh: Getty.

Thunder, “nhân viên cứu hộ” chuyên nghiệp ở Washington thường xuyên tìm kiếm nạn nhân và người sống sót khi có tuyết lở hoặc bị chết đuối, đã được cử tới làm việc ở đống đổ nát của vụ tấn công 11/9.

Bretagne

Chuyên viên tìm kiếm cứu nạn K9 - bà Denise Corliss cùng chú chó Bretagne ở Houston, Texas. Ảnh: AP.

Bretagne là chú chó cuối cùng còn sống.

Chú chó cứu hộ này đã làm việc tại hiện trường trong 10 ngày liền cùng với chủ nhân của mình, bà Denise Corliss, tìm kiếm các nạn nhân và thực hiện công tác cứu hộ.

Bretagne cũng đã thực hiện công tác cứu hộ sau cơn bão Katrina, bão Rita, bão Ivan và nhiều thảm họa khác.

Một bức tượng bằng đồng của Bretagne đã được khánh thành ở một vùng ngoại ô Houston, nơi vẫn đang phải chịu hậu quả của cơn bão Harvey.

Coby và Guinness

Coby và Guinness đã làm việc 12 giờ liền trong đêm xảy ra vụ tấn công. Ảnh: Metro.

Hai chú chó cứu hộ đã tìm kiếm không ngừng trong đống đổ nát của tòa nhà bị sập khoảng 12 giờ liền trong đêm.

Cả hai chú chó đã tìm thấy thi thể của hàng chục người và thậm chí đã làm việc vượt trên phạm vi chúng được huấn luyện.

Sage

Sage là chú chó đã tìm ra một tên không tặc. Ảnh: Metro.

Sage đã tìm kiếm trong đống đổ nát ở Lầu Năm Góc, nơi chú đã tìm thấy thi thể của một tên không tặc.

Đây không phải là nhiệm vụ cấp cao duy nhất của Sage bởi cô chó này đã từng đến Iraq vào năm 2007 để tìm kiếm những quân lính Mỹ bị phiến quân nổi dậy bắt hoặc giết.

Jake

Jake đã làm việc liên tục trong 17 ngày sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9. Ảnh: Metro.

Jake thực chất là một chú chó hoang và được cứu khi chỉ mới 10 tháng tuổi.

Chú chó đã được chủ của mình - bà Mary Flood cứu sống và đã bay từ Utah đến New York để giúp đỡ công tác tìm kiếm và cứu hộ.

Sau khi được cho ăn tại một nhà hàng sang trọng ở New York để chuẩn bị cho nhiệm vụ khó khăn phía trước, Jake đã làm việc liên tục trong 17 ngày để tìm kiếm các nạn nhân.

Sau này, Jake còn tiếp tục dạy lại những chú chó khác tiếp bước bằng cách giúp huấn luyện những chú chó cứu hộ trẻ hơn cách đánh hơi tìm kiếm./.

CTV Kiều Ngân/VOV.VN
Metro

Viết bình luận

Tin liên quan

Cảm động chú chó trung thành ra đi cùng với người chủ bị ung thư

VOV.VN - Một thanh niên Scotland đã ra đi vĩnh viễn sau 8 năm chống chọi với ung thư. Sau 15 phút, người bạn 4 chân của anh cũng lìa đời.

Phẫn nộ cô gái trẻ nhét chú chó vào máy sấy và cười thích thú

VOV.VN - Một nữ sinh tại Texas, Mỹ đã khiến cộng đồng mạng phẫn nộ khi tung clip ghi lại cảnh cô nhét chú chó vào máy sấy hành hạ và cười thích thú.

Video: Chú chó liều mình nhảy xuống nước cứu bạn bị kẹt trên thuyền

VOV.VN - Chú chó ở Trung Quốc này đã bất chấp nguy hiểm, nhảy xuống nước để kéo con thuyền vào bờ, giải cứu bạn đang bị mắc kẹt trên đó.

Tin cùng chuyên mục