Cây cầu vừa sập tại Italy có kết cấu bất thường

Cây cầu vừa sập tại Italy có kết cấu “bất thường”

VOV.VN - Cây cầu đã trải qua nhiều quá trình tu sửa kể từ những năm 1970 và có nhiều lo ngại về khả năng chịu đựng lưu lượng giao thông lớn của nó.

Các chuyên gia cho biết, cây cầu bị sập tại thành phố Genoa, phía bắc Italy khiến ít nhất 35 người thiệt mạng hôm qua (14/8) “rất bất thường” và mặc dù còn quá sớm để kết luận điều gì dẫn đến thảm kịch này, song các công việc sửa chữa đang diễn ra.

cay cau vua sap tai italy co ket cau bat thuong hinh 1
Đội cứu hộ và cảnh sát tập trung tại hiện trường sập cầu Morandi ở thành phố Genoa, Italy hôm 14/8. Ảnh: Reuters.

Ông Ian Firth, cựu chủ tịch Viện Kỹ sư kết cấu cho biết, cây cầu dài 1km này, được hỗ trợ bởi 2 khung chữ A, sử dụng các dây cáp ổn định bọc bằng bê tông và được xây dựng vào những năm 1960.

“Do cây cầu đã có tuổi đời hơn 50 năm, nênviệc hệ thống bê tông cốt thép bị xói mòn có thể là một yếu tố khiến nó bị sập. Ngoài ra, cũng cần phải kể đến các công việc sửa chữa đang diễn ra trên cầu”.

Theo ông Ian Firth, cây cầu do kỹ sư Riccardo Morandi tạo ra là một “thiết kế rất khác thường”. Được biết, cây cầu đã trải qua nhiều quá trình tu sửa kể từ những năm 1970 và có nhiều lo ngại về khả năng chịu đựng lưu lượng giao thông lớn của nó.

Cây cầu này là một phần của tuyến đường cao tốc A10, được đặt theo tên của kỹ sư thiết kế, bắc qua các tuyền đường sắt, các tòa nhà và dòng sông Polcevera ở bên dưới.   

Ông Tim Ibell, chuyên gia công trình dân sự tại Đại học Bath cho biết, vụ sập cầu là một thảm kịch và các kỹ sư xây dựng tay nghề cao sẽ tìm kiếm những dấu hiệu ban đầu dẫn đến vụ việc này”.

Ông  nhấn mạnh, những vụ việc như thế này thường rất hiếm xảy ra. “Thực tế là những cây cầu tuyệt đẹp, khổng lồ mà chúng ta thấy trên toàn thế giới có thể trụ vững là nhờ khả năng đặc biệt của kết cấu."

Giáo sư Gordon Masterton, thuộc Đại học Edinburgh nhần mạnh, cần phải có một cuộc điều tra kỹ lưỡng để tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ gây ra vụ sập cầu.

Mặc dù các chuyên gia rất cẩn trọng về việc suy xét  các nguyên nhân gây ra vụ sập cầu, nhưng không thể phủ nhận rằng, đã từng có nhiều lo ngại về độ an toàn của cây cầu này trong quá khứ.

Trước đó vào năm 2016, Antonio Brencich, giáo sư chuyên nghành xây dựng tại Đại học Genoa cho rằng, cây cầu này là một thất bại về mặt kết cấu: “Cây cầu này là một sự sai lầm. Sớm hay muộn nó cũng phải được thay thế. Tôi không biết khi nào điều đó xảy ra nhưng sẽ có lúc chi phí bảo trì và tu sửa còn cao hơn phí xây dựng một cây cầy thay thế”.

Trong khi đó, các quan chức Italy cho rằng, cây cầu đã được bảo trì rất tốt./.

Theo Guardian

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close