CDC Mỹ tại Việt Nam được cấp 3,9 triệu USD phòng chống Covid-19

CDC Mỹ tại Việt Nam được cấp 3,9 triệu USD phòng chống Covid-19

VOV.VN - Mục tiêu ứng phó y tế toàn cầu của CDC Mỹ đối với Covid-19 là hạn chế lây truyền từ người sang người và giảm thiểu tác động toàn cầu của Covid-19.

Ngày 21/5, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ) đã cam kết một khoản tiền ban đầu 3,9 triệu USD cho các hoạt động về Covid-19 của CDC Mỹ tại Việt Nam để hỗ trợ công tác phòng ngừa, chuẩn bị và ứng phó, bao gồm cả một số hoạt động trong khu vực. Những nguồn lực ban đầu này đang được sử dụng cho công tác xét nghiệm, điều tra thực địa, giám sát, phân tích dữ liệu và kiểm soát nhiễm khuẩn.

cdc my tai viet nam duoc cap 3,9 trieu usd phong chong covid-19 hinh 1
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ). Ảnh minh họa: CDC.gov.

Hợp tác y tế giữa Mỹ và Việt Nam là nền tảng cho sự hợp tác song phương kể từ năm 1998 khi CDC Mỹ hợp tác với Việt Nam để thiết lập các hệ thống y tế bền vững, đạt tiêu chuẩn chất lượng cao; tăng cường năng lực y tế công cộng dài hạn; bảo vệ sức khỏe của người dân Việt Nam và người dân Mỹ.

Với sự hợp tác lâu dài này với CDC Mỹ, Việt Nam hiện đang đi đầu trong các nỗ lực toàn cầu để ngăn chặn, phát hiện và ứng phó với Covid-19. CDC Mỹ đã hợp tác với Việt Nam để nâng cao năng lực trong 4 lĩnh vực thiết yếu: các hệ thống giám sát để nhanh chóng đón đầu các ổ dịch trước khi lan rộng; mạng lưới phòng xét nghiệm để chẩn đoán chính xác bệnh và xác định mầm bệnh mới; nâng cao năng lực của nhân viên y tế tuyến đầu để xác định, truy dấu và ngăn chặn các ổ dịch tại nguồn dịch; các Trung tâm Đáp ứng Khẩn cấp để điều phối hiệu quả các nỗ lực ứng phó khi xảy ra nguy cơ.

Từ tháng 1/2020, CDC Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam chuẩn bị và ứng phó với đại dịch Covid-19. Bao gồm: Thực hiện hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp cho các hoạt động đáp ứng khẩn cấp, vận chuyển mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, giám sát dịch bệnh, phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn (KSNK) và truyền thông về nguy cơ; Làm việc cùng với Bộ Y Tế của Việt Nam, các cán bộ dịch tễ học để tiến hành điều tra ổ dịch nhằm thu thập, phân tích và phiên giải dữ liệu và góp phần vào việc đưa ra các quyết định dựa trên bằng chứng; Thực hiện các khóa đào tạo về KSNK, truy dấu người tiếp xúc, và xét nghiệm và đảm bảo chất lượng; Xây dựng các hướng dẫn và quy trình quốc gia, cùng với Bộ Y tế trong các lĩnh vực kiểm soát nhiễm khuẩn, chuẩn bị sẵn sàng cho cơ sở y tế, giám sát, xét nghiệm và duy trì điều trị HIV trong bối cảnh dịch Covid-19.

Mục tiêu ứng phó y tế toàn cầu của CDC Mỹ đối với Covid -19 là hạn chế lây truyền từ người sang người và giảm thiểu tác động toàn cầu của Covid -19 thông qua hợp tác với các quốc gia chủ chốt và các đối tác phi chính phủ để giảm thiểu tình trạng tổn thương và các lỗ hổng trong chuẩn bị.

Khoản tài trợ của CDC Mỹ cho chuẩn bị và ứng phó với Covid-19 trên thế giới đang hỗ trợ các hoạt động trong 6 lĩnh vực kỹ thuật ưu tiên trên toàn cầu: Ứng phó khẩn cấp; Phòng xét nghiệm, giám sát và dịch tễ học; Kiểm soát Y tế biên giới; Kiểm soát Nhiễm khuẩn và Chuẩn bị tại các Cơ sở y tế; Lập kế hoạch chuẩn bị phòng chống đại dịch; và Chuẩn bị vacccine. Những nỗ lực xuyên suốt về các vấn đề kỹ thuật này rất cần thiết để chấm dứt đại dịch Covid-19 trên toàn cầu./.

Theo ĐSQ Mỹ tại Việt Nam

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close