Chấm dứt công kích ác ‎ý làm ảnh hưởng tới ổn định toàn cầu

Tại Diễn đàn về chính sách quốc tế được tổ chức vào ngày 8/10 tại Evian (Pháp), Tổng thống Nga Medvedev đã có bài phát biểu quan trọng thể hiện quan điểm của Nga về các vấn đề toàn cầu hiện nay

Trước hơn 20 lãnh đạo các nước và các chuyên gia chính trị, tài chính quốc tế và đông đảo khách mời Tổng thống Medvedev đã có bài phát biểu không chỉ nêu rõ quan điểm của Nga về các vấn đề quốc tế, đưa ra các sáng kiến nhằm kiến tạo một trật tự thế giới mới mà còn thể hiện vị thế của một Tổng thống có quan điểm thẳng thắn và cứng rắn giống như Tổng thống tiền nhiệm Putin.

Bài phát biểu của Tổng thống Nga Medvedev tập trung vào ba chủ đề chính: cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới; tình hình tại Caucasus và một cơ cấu an ninh quốc tế mới. Đề cập đến vấn đề an ninh toàn cầu, Tổng thống Nga nhắc lại, cách đây 7 năm khi xảy ra vụ khủng bố ngày 11/9 làm rung chuyển nước Mỹ và cả thế giới, Nga đã sẵn sàng đoàn kết với Mỹ chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế, song không được đáp lại. Mỹ đã đơn phương hành động không thèm đếm xỉa tới Nga cũng như Liên Hợp Quốc và các nước đồng minh. Mỹ tấn công Iraq, rút khỏi hiệp ước phòng thủ chống tên lửa (ABM), công nhận độc lập của Kosovo và đẩy mạnh mở rộng Tổ chức Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây dương (NATO) sang phía Đông.

Tổng thống Nga cho rằng: “Việc kết nạp Gruzia và Ukraine vào NATO đang được thảo luận rất nghiêm túc và được hiểu nếu kết nạp các nước này có nghĩa là thắng Nga, còn không kết nạp thì gần như là chấp nhận “đầu hàng” Nga. Tuy nhiên vấn đề này lại khác. NATO đang đưa các căn cứ quân sự của mình tới sát biên giới Nga; phân chia các “đường ranh giới” mới giữa Tây và Nam Âu. Và hoàn toàn tự nhiên, chúng tôi coi các hành động này là nhằm chống Nga, chống lại các lợi ích quốc gia của Nga”.

Tổng thống Nga Medvedev nhấn mạnh nước Nga không muốn đối đầu với thế giới do đó đã đến lúc phải chấm dứt những công kích ác ‎ý làm ảnh hưởng tới ổn định toàn cầu; tình hình thế giới hiện nay có thể coi là hậu quả, “hội chứng của thế giới đơn cực” do chính quyền Mỹ tiến hành và đã đến lúc cần phải thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng này.

Về tình hình tại Caucasus và tiến trình thực hiện kế hoạch hòa bình Medvedev - Sarkozy, Tổng thống Nga cho biết ngay trong ngày 8/10 lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga sẽ rút hết quân khỏi các khu vực an ninh tại Gruzia, các quan sát viên của Liên minh châu Âu sẽ tiếp tục sứ mệnh hòa bình tại đây, tuy nhiên những ngày qua máu của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga vẫn đổ. Tổng thống Medvedev nói: “Chúng tôi mong muốn các quan sát viên châu Âu sẽ thực hiện chức năng là người bảo đảm việc không sử dụng vũ lực và không cho phép xảy ra khiêu khích từ phía chính quyền Gruzia. Một loạt các vụ gây hấn vừa qua, bao gồm cả vụ nổ tại căn cứ lực lượng gìn giữ hòa bình Nga tại Tskhinvali một lần nữa “cho thấy” bản chất nguy hiểm của chế độ cầm quyền tại Gruzia. Lính gìn giữ hòa bình Nga tiếp tục hy sinh. Đây là tội ác kế tiếp và tội ác sẽ bị trừng phạt”.

Sau khi nhắc đến vấn đề Caucasus, ông Medvedev nhấn mạnh, để không xảy ra những cuộc xung đột tương tự như vừa qua thì cần có một Thỏa thuận về an ninh chung của châu Âu, áp dụng cho tất các nước và dựa trên các nguyên tắc của một thế giới đa cực. Theo sáng kiến của Nga, Thỏa thuận này sẽ gồm 5 điểm căn bản đó là tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập về chính trị của các quốc gia; không sử dụng vũ lực; xây dựng tiềm lực quốc phòng ở mức vừa đủ; chống độc quyền và áp đặt đối với một nước; và cuối cùng và có sự bảo đảm bình đẳng về an ninh đối với tất cả các nước. Tổng thống Medvedev cho rằng cần có sự nỗ lực chung để xây dựng cơ cấu an ninh mới này và sang kiến của Nga không hề phá vỡ các cơ cấu hiện có mà chỉ làm cho các cơ cấu này hoạt động hài hòa hơn trên cơ sở các qui tắc thống nhất.

Về quan điểm của nước Nga đối với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện nay, Tổng thống Nga Medvedev cho rằng xảy ra tình trạng này tất cả là do mô hình đơn cực được xây dựng trên quan điểm ích kỳ về lợi ích kinh tế của một số quốc gia. “Điều đáng buồn là qua cuộc khủng hoảng này, qua việc suy giảm chất lượng cuộc sống và ổn định kinh doanh thì mọi người mới hiểu là cần phải xây dựng một cơ chế mới. Các nhân tố mới tạo nên sự ổn định trong bối cảnh hiện nay sẽ là việc xây dựng các trung tâm tài chính mới và các đồng tiền mạnh trong khu vực” ông Medvedev nói.

Để khôi phục thị trường tài chính thế giới hiện nay, Tổng thống Nga đã đưa ra kế hoạch hành động gồm 5 giải pháp là giảm tính mạo hiểm trên thị trường; tăng trách nhiệm của các tập đoàn có uy tín, các công ty tín dụng và các tổ chức tài chính đối với cổ đông và những ai chịu tác động trong tiến trình kinh tế toàn cầu; không thổi phồng thị trường tài chính mà phải tăng các nguồn đầu tư nghiêm túc, có trách nhiệm; xóa bỏ các rào cản trong thương mại quốc tế và tự do điều động vốn.

Tổng thống Nga tỏ ra lạc quan và tin tưởng rằng, chính trong điều kiện khó khăn này thì khủng hoảng lại chính là phương thức để giải quyết các mâu thuẫn và các nước cần phải tận dụng cơ hội này để đẩy mạnh phát triển và quan trọng hơn là mọi người đã hiểu rõ được tính đa cực của thế giới và sự phức tạp của quá trình toàn cầu hóa. Như vậy, Tổng thống Medvedev đã đề cập đến một sự hợp tác mang tính toàn cầu mới, không chỉ đối với Liên minh châu Âu và Mỹ và đối với tất cả các đối tác của Nga trên toàn thế giới./.