Chân dung nữ Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi

Chân dung nữ Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi

VOV.VN - Nữ nghị sĩ kỳ cựu của đảng Dân chủ Nancy Pelosi đã vượt qua đối thủ đảng Cộng hòa để lần thứ hai trở thành Chủ tịch Hạ viện Mỹ.
chan dung nu chu tich ha vien my nancy pelosi hinh 1
Ngày 3/1, bà Nancy Pelosi đã được bổ nhiệm làm tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ trong bối cảnh đảng Dân chủ của bà kiểm soát đa số ở Hạ viện sau chiến thắng tại bầu cử Quốc hội giữa kỳ Mỹ hôm 6/11/2018. Ảnh: AP.
chan dung nu chu tich ha vien my nancy pelosi hinh 2
Bà nhận được 220 phiếu trong khi đối thủ thuộc đảng Cộng hòa Kevin McCarthy được 192 phiếu trong Hạ viện gồm 435 thành viên. Ảnh: AFP/Getty.
chan dung nu chu tich ha vien my nancy pelosi hinh 3
Vào Hạ viện từ năm 1987, sự nghiệp chính trị của bà từng bị đánh giá thấp, nhưng bằng việc giành lại thế đa số của đảng Dân chủ và ngồi vào ghế Chủ tịch Hạ viện, bà Pelosi đã chứng minh cho những người chống đối thấy họ đã sai. Ảnh: AFP/Getty.
chan dung nu chu tich ha vien my nancy pelosi hinh 4
Bà Pelosi, 78 tuổi, là nữ chính trị gia kỳ cựu của bang California. Ảnh: EPA.
chan dung nu chu tich ha vien my nancy pelosi hinh 5
Đây là lần thứ 2 bà Nancy Pelosi nắm giữ chức Chủ tịch Hạ viện. Ảnh: AP.
chan dung nu chu tich ha vien my nancy pelosi hinh 6
Bà là nữ nghị sĩ đầu tiên trở thành Chủ tịch Hạ viện Mỹ khi giữ chức vụ này trong nhiệm kỳ từ năm 2007-2011, sau đó các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã nắm giữ đa số tại Hạ viện trong 8 năm. Ảnh: AP.
chan dung nu chu tich ha vien my nancy pelosi hinh 7
Phát biểu sau khi đắc cử, bà Pelosi kêu gọi quốc hội đoàn kết, song thừa nhận bà "không ảo tưởng" rằng việc hợp tác với các nghị sĩ Cộng hòa là điều dễ dàng dưới thời Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters.
chan dung nu chu tich ha vien my nancy pelosi hinh 8
Bà Pelosi cho biết trên cương vị mới, bà cam kết theo đuổi chính sách giảm bớt chi phí chăm sóc y tế, giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, "khôi phục lại sự trung thực" trong chính phủ Mỹ và những ưu tiên khác của đảng Dân chủ. Ảnh: AFP/Getty.
chan dung nu chu tich ha vien my nancy pelosi hinh 9
Thách thức trước mắt của bà Pelosi ngay sau khi nhậm chức là tình trạng chính phủ đang đóng cửa một phần. Ảnh: AP.
chan dung nu chu tich ha vien my nancy pelosi hinh 10
Bà Pelosi được xem là một trong số ít các lãnh đạo quốc hội có thể hiểu được ông Trump. Cả hai đều xuất thân từ các gia đình nổi tiếng và sắp tới sẽ phải thương lượng với nhau. Ảnh: AFP/Getty.
chan dung nu chu tich ha vien my nancy pelosi hinh 11
Sau khi Pelosi đắc cử chủ tịch Hạ viện, Tổng thống Mỹ Donald Trump mở cuộc họp báo bất ngờ để chúc mừng chiến thắng của bà. Ảnh: AP.
chan dung nu chu tich ha vien my nancy pelosi hinh 12
Tổng thống Mỹ bày tỏ hy vọng có thể hợp tác với Hạ viện mới do đảng Dân chủ lãnh đạo, nhưng vẫn lặp lại yêu cầu cần có một bức tường biên giới trước khi chính phủ có thể mở lại. Ảnh: Reuters.
chan dung nu chu tich ha vien my nancy pelosi hinh 13
Trong cuộc phỏng vấn được phát sóng hôm 3/1 của đài NBC, Pelosi khẳng định Tổng thống Trump không thể thuyết phục bà cấp tiền để xây bức tường biên giới và quyết định đóng cửa chính phủ một phần không liên quan đến đảng Dân chủ. Ảnh: Reuters.
chan dung nu chu tich ha vien my nancy pelosi hinh 14
Bà nhấn mạnh dự luật ngân sách trình quốc hội khóa mới sẽ không bao gồm khoản tiền dành cho bức tường biên giới của ông Trump. Ảnh: Getty.
chan dung nu chu tich ha vien my nancy pelosi hinh 15
Mặc dù bà Nancy Pelosi, lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện, đã cam kết sẽ thúc đẩy Quốc hội làm việc vì người dân Mỹ, tuy nhiên đảng của bà sẽ tiến hành các cuộc điều tra nhằm vào Tổng thống Trump, đe dọa các chương trình nghị sự của Nhà Trắng. Ảnh: AP./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close