Chấp nhận trừng phạt, Ấn Độ tiếp tục mua dầu của Iran

Iran là nước cung cấp dầu mỏ lớn thứ hai cho Ấn Độ sau Saudi Arabia

Ngày 17/1, Ấn Độ khẳng định sẽ tiếp tục mua dầu của Iran bất chấp chiến dịch ngày càng quyết liệt của Mỹ nhằm bóp nghẹt hoạt động xuất khẩu dầu mỏ đóng vai trò sống còn đối với Tehran cho đến khi nước này từ bỏ chương trình hạt nhân.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở New Delhi, Bí thư Đối ngoại Ấn Độ Ranjan Mathai nói: "Chúng tôi chấp nhận các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc... song chúng tôi sẽ tiếp tục mua dầu của Iran".

Nhà máy lọc dầu Abadan của Iran (Ảnh: AFP)

Mỹ hiện đang đi đầu một chiến dịch nhằm siết chặt hoạt động xuất khẩu dầu của Iran. Tổng thống Mỹ Barack Obama gần đây đã ký ban hành một đạo luật cho phép phạt các ngân hàng nước ngoài thanh toán chi phí nhập khẩu dầu mỏ với ngân hàng trung ương Iran. Luật này miễn trừ các công ty ở những nước cắt giảm đáng kể nguồn dầu mỏ nhập từ Iran. Theo các biện pháp của Washington, các công ty nước ngoài phải lựa chọn giữa việc làm ăn với Iran hay với Mỹ.

Iran là nước cung cấp dầu mỏ lớn thứ hai cho Ấn Độ sau Saudi Arabia, đáp ứng khoảng 12% nhu cầu dầu mỏ của quốc gia phát triển nhanh chóng này với chi phí hàng năm vào khoảng 12 tỷ USD./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên