Châu Á đối phó sự bành trướng của IS

Châu Á đối phó sự bành trướng của IS

VOV.VN - Nhiều nhà phân tích cho rằng, châu Á có thể là mảnh đất màu mỡ để IS khai thác và phối hợp với các nhóm phiến quân khác để phô trương sức mạnh.

Trong bối cảnh bị thất thế trên nhiều mặt trận ở Syria và Iraq, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang có dấu hiệu thay đổi chiến lược, chuyển mục tiêu bành trướng sang khu vực Châu Á với một loạt vụ  tấn công khủng bố nhằm vào các quốc gia như Indonesia, Malaysia, Bangladesh thời gian gần đây… Để ngăn chặn mối đe dọa này, nhiều quốc gia Châu Á đã tiến hành các biện pháp đối phó cần thiết. 

chau a doi pho su banh truong cua is hinh 1
Phiến quân IS đang đẩy mạnh gia tăng ảnh hưởng ở châu Á. (Ảnh: muslimmatters)

Ngày 5/7, IS công bố đoạn video "khiêu chiến" với Malaysia và Indonesia. Một tay súng trong video tuyên bố “tự giải phóng” khỏi 2 quốc gia nêu trên, đồng thời đe dọa lật đổ các chính phủ không theo đạo Hồi.

Trong video còn có cảnh những trẻ em cầm súng trường AK-47 và được tập bắn súng ngắn. Các video này xuất hiện sau vụ tấn công gần một đồn cảnh sát ở thành phố Solo miền trung Java, Indonesia sáng cùng ngày, khi một kẻ đánh bom liều chết tự cho nổ mình làm bị thương một sĩ quan cảnh sát.

Vụ tấn công này diễn ra khoảng vài ngày sau vụ tấn công khủng bố tại thủ đô Dhaka, Bangladesh làm 20 người thiệt mạng và vụ nổ lựu đạn ở quán ba tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia khiến 8 người bị thương.

Những vụ việc nêu trên làm dấy lên mối lo ngại rằng IS đang tìm cách mở rộng tầm ảnh hưởng sang các nước Châu Á. Mối lo này không phải không có cơ sở bởi ở Châu Á, IS đã thành công trong việc lôi kéo được các chi nhánh từng trung thành với tổ chức Al-Qaeda là Abu Sayyaf của Philippines hay nhóm khủng bố Jemaah Islamiyah (JI) ở Indonesia.

Nguy hiểm hơn, chúng còn tăng cường tuyển mộ nhiều công dân Châu Á vào hàng ngũ và xúi giục những phần tử này trở về quê hương để tiến hành các vụ tấn công khủng bố.

Nhận thấy mối đe dọa của IS ngày càng lan rộng và khó lường, các nước Châu Á đã ngay lập tức triển khai những biện pháp đối phó cần thiết.

 Ngay sau khi xảy ra vụ tấn công ở Solo, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã gửi thông điệp trấn an người dân: “Tôi đã lệnh cho cảnh sát trưởng truy tìm và bắt giữ mạng lưới khủng bố liên quan tới vụ đánh bom liều chết. Chúng tôi hy vọng người dân giữ bình tĩnh trong những ngày này, không cần phải sợ hãi”.

Chính phủ Indonesia khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác tại những nơi công cộng, chẳng hạn như nhà ga, sân bay, vốn là những nơi rất dễ xảy ra các cuộc tấn công khủng bố. Nước này cũng thắt chặt an ninh tại các nhà thờ, trung tâm thương mại và sân bay trong thời điểm kết thúc tháng lễ Ramadan.  Bên cạnh đó, 1.200 binh sĩ sẽ chốt chặn ở 13 sân bay ở khu vực phía tây cho tới ngày 17/7 tới.  

Trong khi đó tại Malaysia, người dân đã đăng tải nhiều thông điệp kêu gọi đoàn kết trong cuộc chiến chống IS trên các trang mạng xã hội. Một trong nhũng thông điệp này có nội dung nêu rõ “Đã đến lúc người dân Malaysia phải đứng lên và chống lại những kẻ khủng bố. Chúng ta hãy thể hiện lòng yêu nước bằng sự đoàn kết để bảo vệ quê hương và đảm bảo tương lai cho các thế hệ Malaysia”.\

Cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Bangladesh Asaduzzaman Khan cũng cảnh báo: “Các nhóm khủng bố đã lợi dùng tình hình bất ổn hiện nay tại Bangladesh để hoạt động. Vụ tấn công này chỉ là một trong số các vụ tấn công tương tự đang diễn ra.  Các nhóm khủng bố đang cướp đi sinh mạng của nhứng người vô tội nhân danh thứ tôn giáo tiêu cực mà chúng đang theo đuổi. Hồi giáo là một tôn giáo hòa bình, không dung thứ cho những hành vi giết người vô tội”.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Bangladesh Abul Hassan Mahmood Ali đã có cuộc gặp gần 50 nhà ngoại giao tại thủ đô Dhaka để công bố các thông tin liên quan vụ tấn công khủng bố ngày 1/7 vừa qua, đồng thời cam kết sẽ nhổ tận gốc các tổ chức khủng bố.

Còn Ấn Độ - quốc gia láng giềng với Bangladesh đã đặt tất cả các trạm kiểm soát dọc biên giới với Bangladesh trong tình trạng báo động cao và tăng cường các biện pháp giám sát an ninh nhằm ngặn chặn những đối tượng khả nghi xâm nhập vào lãnh thổ, từ bên kia biên giới. 

Mặc dù khả năng mở rộng ảnh hưởng của IS tại Châu Á chưa đủ mạnh nhưng nhiều nhà phân tích cho rằng đây có thể là mảnh đất màu mỡ để IS khai thác và phối hợp với các nhóm phiến quân khác nhằm phô trương sức mạnh.  

Trong bối cảnh đó, những giải pháp đơn lẻ là chưa đủ. Toàn bộ các nước trong khu vực cần nâng cao nhận thức về chủ nghĩa khủng bố cũng như có sự đoàn kết và hợp tác cần thiết chống lại mối đe dọa chung này./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close