Châu Á tăng cường hợp tác về an ninh hạt nhân

Ngày 22/1, các quan chức từ 16 nước châu Á nhóm họp hội nghị về an ninh hạt nhân trong khu vực, tổ chức ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

Tại hội nghị, các quan chức đã nhất trí hợp tác đối phó với nguy cơ khủng bố bằng vũ khí hạt nhân trước khi diễn ra Hội nghị cấp cao về an ninh hạt nhân theo sáng kiến của Mỹ dự kiến vào tháng 4/2010.

Các quan chức nhấn mạnh nguy cơ nhiên liệu hạt nhân bị sử dụng vào những mục đích xấu là "mối đe dọa nghiêm trọng" đối với hòa bình thế giới đồng thời bày tỏ cam kết đẩy mạnh hợp tác để châu Á trở thành một khu vực kiểu mẫu trên thế giới về sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình và đảm bảo an ninh hạt nhân.

Các đại biểu dự hội nghị ghi nhận "tiến bộ đáng kể" trong lĩnh vực an ninh hạt nhân ở châu Á kể từ hội nghị tương tự gần đây nhất, được tổ chức năm 2006, song cho rằng cần tăng cường hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực này, trong đó có việc chia sẻ thông tin.

Theo IAEA, an ninh hạt nhân bao gồm ngăn chặn hành động đánh cắp, buôn bán trái phép nguyên liệu hạt nhân và các chất phóng xạ khác, bảo vệ các cơ sở hạt nhân trước sự phá hoại và các hành động thù địch.

Việc tăng cường an ninh hạt nhân đòi hỏi nhiều nỗ lực bảo vệ nhiên liệu cũng như các cơ sở hạt nhân.

Các đại biểu tham dự hội nghị trên đến từ 9 nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), cùng với Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan. Các chuyên gia Mỹ và Australia cũng tham dự./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên