Châu Âu đang trong tình trạng nguy hiểm do nợ công

Nếu khu vực đồng euro bị rạn nứt, EU sẽ không có khả năng tồn tại với tất cả những hậu quả mà người ta có thể tưởng tượng.  

Bộ trưởng Tài chính Ba Lan, nước đang đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) ngày 14/9 cho rằng, toàn châu Âu đang trong tình trạng nguy hiểm do cuộc khủng hoảng nợ công tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Trong phát biểu trước Nghị viện châu Âu, Bộ trưởng Tài chính Ba Lan Yasek Rostovsky tuyên bố, châu Âu đang gặp nguy hiểm. Nếu khu vực đồng euro bị rạn nứt, EU sẽ không có khả năng tồn tại với tất cả những hậu quả mà người ta có thể tưởng tượng.

Bộ trưởng Ba Lan cũng cảnh báo ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng hiện nay đối với nền kinh tế. Theo ông Yasek Rostovsky, nếu tiếp tục theo cách không thể dự báo được, cuộc khủng hoảng hiện nay sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Nếu khủng hoảng kéo dài 1 hay 2 năm, châu Âu cần sẵn sàng với một tỷ lệ thất nghiệp cao hơn gấp 2 lần tại một số nước, bao gồm cả các nước giàu nhất.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso cũng chia sẻ quan điểm này và cho rằng châu Âu đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng nhất đó là đấu tranh vì tương lai chính trị của châu Âu./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên