Châu Âu kỷ niệm 75 năm chiến thắng phát xít trong lặng lẽ do Covid-19

VOV.VN -Diễn biến dịch Covid-19 vẫn đang phức tạp, nên lãnh đạo các nước tại châu Âu kỷ niệm 75 năm ngày chiến thắng phát xít trong lặng lẽ.

Do diễn biến của đại dịch Covid-19 tại châu Âu vẫn đang phức tạp, lãnh đạo các nước tại châu lục này đều kỷ niệm 75 năm ngày chiến thắng phát xít, kết thúc Chiến tranh thế giới thứ 2 trong lặng lẽ.

Thủ tướng Đức Angela-Merkel đặt vòng hoa tưởng niệm. Ảnh:DW

Tại thủ đô Berlin của Đức, nơi 75 năm trước ghi nhận sự đầu hàng vô điều kiện của quân phát xít trước lực lượng đồng minh, trong sáng ngày 8/5, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier cùng Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cùng nhau đến đặt vòng hoa tại khu tưởng niệm các nạn nhân của chế độ phát xít Đức.

Phát biểu sau đó, Tổng thống Đức Steinmeier cho rằng kỷ niệm 75 năm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ 2 là dịp để thế giới cảnh giác hơn với sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc mới cũng như chủ nghĩa biệt lập. Tổng thống Đức cũng nhận xét, trật tự thế giới ra đời từ sau Chiến tranh thế giới 2 đang đổ vỡ và thế giới cần chuẩn bị cho những biến động mới.

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ, Donald Trump. Nguyên thủ hai nước đã đồng ý cần phải giữ cho các ký ức đau thương về Chiến tranh thế giới thứ 2 không được quên lãng.

Năm nay là năm đầu tiên ngày 8/5 được xem là ngày nghỉ lễ tại thủ đô Berlin và rất nhiều hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày kết thúc Chiến tranh thế giới thứ 2 tại châu Âu đã được lên kế hoạch tại Đức nhưng buộc phải huỷ bỏ vì đại dịch Covid-19.

Trong khi đó tại Anh, Nữ hoàng Anh Elizabeth đã có bài phát biểu trên truyền hình tối ngày 8/5 ca ngợi tinh thần và sự hy sinh của người dân Anh trong Chiến tranh thế giới 2. Thủ tướng Anh Boris Johnson thì kêu gọi người dân Anh thể hiện khí thế của 75 năm trước để chiến thắng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Tương tự Đức, do lệnh phong toả đang được áp dụng để chống Covid-19, nước Anh không thể tổ chức các lễ kỷ niệm đông người. Tuy nhiên, Không quân Hoàng gia Anh cũng đã tổ chức bay biểu diễn trên bầu trời London để kỷ niệm sự kiện.

Tại Pháp, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng các quan chức chính phủ và hai cựu Tổng thống Francois Hollande và Nicolas Sarkozy đã đến đặt vòng hoa tưởng niệm tại Ngọn lửa chiến sĩ vô danh dưới chân Khải hoàn môn trên đại lộ Champs-Elysées.

Trước khi đại dịch Covid-19 diễn ra, Tổng thống Pháp Macron từng có kế hoạch tham dự lễ kỷ niệm chiến  thắng phát xít tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva theo lời mời của Tổng thống Nga, Vladimir Putin. 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên