Châu Âu tăng đầu tư chiến lược tránh phụ thuộc chuỗi cung ứng toàn cầu

VOV.VN - Uỷ ban châu Âu tạo ra một cơ chế mới nhằm thuận lợi hoá đầu tư vào các lĩnh vực chiến lược, để đảm bảo EU có sự tự chủ trong tương lai.

Chủ tịch Uỷ ban châu Âu, Ursula von der Leyen cho biết, khối này sẽ thành lập một cơ chế đầu tư chiến lược mới nhằm giữ được sự được sự tự chủ chiến lược, tránh phụ thuộc quá nhiều vào chuỗi cung ứng toàn cầu, sau bài học từ đại dịch Covid-19.

Phát biểu trước các Nghị sĩ châu Âu trong phiên họp toàn thể tại Brussels ngày 13/5, bà Ursula von der Leyen công bố một loạt thông tin liên quan đến quỹ phục hồi trị giá lên đến hàng ngàn tỷ euro mà Liên minh châu Âu sắp sửa tung ra nhằm phục hồi kinh tế khu vực sau đại dịch Covid-19.

Bà Ursula von der Leyen. (Ảnh: Reuters)

Một trong những chi tiết đáng chú ý nhất, theo bà Ursula von der Leyen, là việc Uỷ ban châu Âu sẽ lập ra một cơ chế hoàn toàn mới nhằm thuận lợi hoá đầu tư vào các lĩnh vực chiến lược, để đảm bảo EU có sự tự chủ chiến lược trong tương lai, tránh phụ thuộc quá nhiều vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

“Cơ chế mới này sẽ thúc đẩy đầu tư vào chuỗi giá trị then chốt có tính chất sống còn cho sức bật tương lai và sự tự chủ chiến lược của Liên minh châu Âu. Chúng ta đã thấy trong cuộc khủng hoảng này châu Âu phụ thuộc đến mức nào vào chuỗi cung ứng toàn cầu, như trong lĩnh vực dược phẩm. Do đó châu Âu sau này sẽ phải có khả năng tự sản xuất được những dược phẩm thiết yếu nhất cho mình” - bà Ursula von der Leyen nói.

Đối với của quỹ phục hồi ngàn tỷ euro sắp được tung ra, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu cho biết, khoản tiền dành cho quỹ phục hồi này sẽ đến từ phần tăng đóng góp cho ngân sách châu Âu giai đoạn 2021-2027.

Tuy nhiên, khoản tiền này sẽ được quản lý theo một kênh riêng, dưới sự giám sát của Nghị viện châu Âu, để đảm bảo được sử dụng đúng mục đích và được phân phối đến đúng các quốc gia thành viên cần hỗ trợ nhất.

Hiện tại các quan chức EU chưa khẳng định con số chính xác của quỹ phục hồi nhưng nhiều nguồn tin tại châu Âu nhận định, quỹ này sẽ có quy mô từ 1.100-1.200 tỷ euro. Cộng thêm quỹ cứu trợ khẩn cấp 540 tỷ euro đã được thông qua mới đây, Liên minh châu Âu sẽ có tổng cộng khoảng 1.800 tỷ euro để vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong gần 1 thế kỷ do đại dịch Covid-19 gây ra./.

Viết bình luận