Châu Âu tìm giải pháp cho các cuộc khủng hoảng nhân đạo

Italy đề nghị thành lập một quỹ đoàn kết đặc biệt của châu Âu, giúp các quốc gia trong khu vực đối mặt với tác động của các cuộc khủng hoảng

Các Bộ trưởng Nội vụ của 6 nước ven bờ Địa Trung Hải (gồm Italy, Tây Ban Nha, Hy Lạp, đảo Síp và Malta) ngày 23/2 đã nhóm họp ở Roma, Italy để thảo luận về các giải pháp đối phó với khả năng có một làn sóng người nhập cư bất hợp pháp có thể ồ ạt tiến vào châu Âu do những bất ổn ở Libya.

Phát biểu sau cuộc họp với 5 người đồng nhiệm châu Âu, Bộ trưởng Nội vụ Italy, Roberto Maroni kêu gọi: “Chúng tôi đề nghị thành lập một quỹ đoàn kết đặc biệt của châu Âu, cho phép các quốc gia trong khu vực đối mặt với tác động của các cuộc khủng hoảng nhân đạo giống như các cuộc khủng hoảng đang diễn ra hiện nay. Quỹ này sẽ cho các quốc gia nguồn lực cần thiết để đối phó và tất cả các quốc gia châu Âu đều phải có nghĩa vụ đối với quỹ này”.

Trong số các quốc gia châu Âu, Italy là đích đến ưu tiên của người nhập cư bất hợp pháp do các bờ biển của Itay chỉ cách Libya vài trăm km. Bộ trưởng Ngoại giao Italy Franco Frattini cảnh báo rằng nếu chế độ Ghaddafi sụp đổ, sẽ có khoảng từ 200 ngàn đến 300 ngàn người nhập cư bất hợp pháp chạy trốn từ Libya tới Italy. Đây là thách thức mà không chỉ Italy mà cả toàn bộ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) phải đối mặt./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.