Châu Phi thiếu máy thở nghiêm trọng để chữa trị bệnh nhân Covid-19

VOV.VN - Nhiều nước châu Phi đang đối mặt với thách thức lớn do tình trạng thiếu đội ngũ y, bác sỹ, thiếu trang thiết bị y tế và nguồn tài chính hết sức eo hẹp.

Một trong những thách thức lớn nhất trong chữa trị cho số bệnh nhân nhiễm Covid-19 ngày càng gia tăng tại các nước châu Phi là sự thiếu hụt nghiêm trọng các máy thở.

Các bệnh viện và nhân viên y tế ở châu Phi có thể sớm phải đối mặt với tình trạng thiếu máy thở nghiêm trọng trong bối cảnh các nước trên châu lục này xác nhận số ca nhiễm Covid-19 đang gia tăng mỗi ngày.

Ảnh: Getty.

Các quan chức trong lĩnh vực y tế châu Phi cho biết, Nigeria, với dân số khoảng 200 triệu người, chỉ có dưới 500 máy thở được phân bổ cho 36 bang trên cả nước.

Trong khi đó, Giám đốc Hội đồng Tị nạn Na Uy David Manan cho biết, ở các nước phát triển, số lượng hàng nghìn máy thở vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu chữa trị cho số lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19. Do đó, viễn cảnh sẽ càng bi đát hơn đối với các nước có điều kiện khó khăn như Cộng hòa Trung Phi, với số máy thở rất hạn chế.

Cả nước Sierra Leone cũng chỉ có 13 máy thở và Nam Sudan có 4 máy thở. Theo Giám đốc điều hành của công ty công nghệ y tế Draeger South Africa Marius Fourie, cả thế giới đang đối mặt với sự thiếu hụt máy thở, tuy nhiên, việc tiếp cận máy thở sớm nhất đối với các nước châu Phi là không dễ dàng do trình tự đặt hàng của các nước và hiện các đường bay quốc tế đang tạm dừng khai thác.

Có thể nói, nhiều nước châu Phi đang đối mặt với thách thức lớn trong cuộc chiến phòng và chống đại dịch Covid-19 do tình trạng thiếu đội ngũ bác sĩ, y sỹ, thiếu trang thiết bị y tế và nguồn tài chính hết sức eo hẹp./.

Viết bình luận