Cháy rừng ở Nga tiếp tục diễn biến phức tạp

Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho biết, hiện không thể kiểm soát được một số đám cháy rừng ở nước này. Tính đến ngày 4/8, số người chết do cháy rừng tăng lên 48 người.

>>Tổng thống Nga khiển trách Tư lệnh Hải quân

Chính quyền Nga đã huy động hơn 170.000 người và gần 27.000 phương tiện kỹ thuật tham gia cứu hộ dập tắt cháy rừng.

Bộ tình trạng khẩn cấp Nga cho biết, trong 24h qua, lực lượng cứu hộ đã dập tắt gần 300 đám cháy rừng, trong khi lại có thêm hơn 100 đám cháy mới, 500 đám cháy vẫn tiếp tục lan rộng.

Diện tích rừng bị cháy lên đến gần 190.000 km2. Đã có hơn 400 người tại 17 địa phương phải nhập viện do bị ảnh hưởng của cháy rừng. Thủ đô Moscow bị bao trùm bởi khói đen, tình trạng ô nhiễm không khí diễn ra nghiêm trọng. Chỉ qua một đêm lượng CO2 trong không khí tại Moscow tăng lên mức cao nhất trong vòng 8 năm qua. Một người dân phàn nàn: “Thời tiết rất nóng bức, thêm vào đó là khói bốc mù mịt. Chúng tôi rất mệt mỏi”. 

Lính cứu hỏa chống chọi với một đám cháy ở Losiny Ostrov (Ảnh: Ria Novosti)

Tổng thống Dmitry Medvedev phải cắt ngắn kỳ nghỉ để trở về Thủ đô Moscow triệu tập phiên họp mở rộng của Hội đồng an ninh liên bang Nga.

Phát biểu tại phiên họp, Tổng thống Nga Medvedev đã chỉ thị các bộ ngành chức năng triển khai các biện pháp bảo vệ đặc biệt đối với các cơ sở và công trình chiến lược trong toàn liên bang trong bối cảnh nạn cháy rừng và than bùn đang lan rộng, gây thiệt hại lớn về người và của.

Tổng thống Medvedev yêu cầu Chính phủ trong vòng 2 ngày phải hoàn thành danh sách mới gồm những cơ sở và công trình đang hoặc có thể bị "giặc lửa" đe dọa. Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp cho biết, đã lập danh sách gồm 2.400 cơ sở và công trình ở trong tình trạng "nguy hiểm". 

Tại phiên họp, Tổng thống Medvedev đã khiển trách và cảnh cáo nhiều quan chức cao cấp của quân chủng hải quân do ngày 29/7 đã để xảy ra vụ cháy cơ sở hải quân tại huyện Colomen thuộc Moscow gây hậu quả "rất nghiêm trọng".

Tổng thống Medvedev cảnh báo lãnh đạo Bộ Quốc phòng về trách nhiệm cá nhân từng nhà lãnh đạo nếu để tái diễn những vụ việc tương tự.

Tổng thống Medvedev cho biết ông sẽ thảo luận kỹ với chính phủ, lãnh đạo các địa phương về công tác dập tắt các đám cháy rừng và than bùn cũng như những biện pháp khắc phục hậu quả nhằm đảm bảo cuộc sống cho người dân.

** Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych hôm nay (5/8) triệu tập phiên họp bất thường khẩn cấp của Hội đồng An ninh quốc gia bàn biện pháp phòng, chống cháy rừng.

Ông Yanucovych quyết định triệu tập cuộc họp sau khi Cơ quan Khí tượng-Thủy văn Ukraine thông báo đã xảy ra 425 đám cháy rừng và than bùn trên diện tích hơn 300 ha ở nước này trong ngày 4/8, trong khi nắng nóng kéo dài có nguy cơ gây cháy rừng và than bùn trên diện rộng ở nhiều tỉnh.

Ông Yanucovych cũng đã triệu hồi lãnh đạo các cơ quan hành pháp Trung ương và các tỉnh đang đi nghỉ Hè về làm việc để thực thi những biện pháp kịp thời phòng chống "giặc lửa" đang đe dọa Ukraine và hoành hành dữ dội ở các nước láng giềng, đặc biệt là Liên bang Nga.

Trước đó, Tổng thống Yanucovych đã chỉ thị cho Chính phủ thành lập Ban tác chiến nhằm phối hợp hành động của các cơ quan, chính quyền địa phương về phòng, chống cháy rừng và than bùn./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.