CHDCND Triều Tiên thách thức Mỹ về vấn đề hạt nhân

Ngoại trưởng Triều Tiên khẳng định nước này sẽ không từ bỏ quyền “phát triển năng lượng hạt nhân cho mục đích hoà bình”.

Tại Hội nghị Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) ở Phnom Penh ngày 12/7, Ngoại trưởng Triều Tiên Pak Ui Chun đã lên tiếng bảo vệ chính sách hạt nhân của nước này, đồng thời tái khẳng định rằng, chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng là nhằm tự vệ trước những đe dọa hạt nhân từ phía Mỹ.

Theo một thông cáo báo chí được phái đoàn Triều Tiên phát cho các phóng viên tại hội nghị ARF, ông Pak Ui Chun đã chỉ trích "chính sách thù địch của Mỹ" và những chính sách thân Washington của Hàn Quốc gây căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Sơ đồ những nơi Triều Tiên từng thử hạt nhân (Ảnh: AFP)
Ngoại trưởng Park nói, việc sử dụng quốc kỳ Triều Tiên làm mục tiêu giả định trong một cuộc tập trận bắn đạn thật Mỹ-Hàn mới đây là “một bằng chứng rõ ràng về ý định thù địch của Mỹ”.

Thông cáo cho biết thêm rằng, Triều Tiên sẽ không bao giờ từ bỏ quyền “thăm dò và tận dụng không gian vũ trụ nhằm phát triển năng lượng hạt nhân cho các mục đích hoà bình” bằng cách xây dựng các lò phản ứng nước nhẹ để sản xuất điện.

CHDCND Triều Tiên nói nhà máy làm giàu urani nhằm cung cấp nhiên liệu cho các lò phản ứng nước nhẹ để sản xuất điện. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, nhà máy có thể dễ dàng được chuyển sang sản xuất nhiên liệu chế tạo bom, bổ sung cho chương trình plutoni hiện thời.

Theo thông cáo báo chí, sự răn đe hạt nhân của Bình Nhưỡng đã giúp duy trì sự cân bằng hạt nhân trong khu vực và giảm nguy cơ về một cuộc chiến tranh nguyên tử. CHDCND Triều Tiên cần đảm bảo chủ quyền khỏi các mối đe doạ hạt nhân từ Mỹ.

Ngoại trưởng Triều Tiên Pak Ui Chun cũng nói rằng, chính Mỹ mới là nước huỷ bỏ thoả thuận hôm 29/2, trong đó Bình Nhưỡng đồng ý ngừng làm giàu urani và ngừng các vụ thử tên lửa để đối lấy 240.000 tấn viện trợ lương thực của Mỹ và cáo buộc Washington gây căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Thông cáo cũng nhắc lại kêu gọi về một thoả thuận hoà bình với Mỹ nhằm thay thế thoả thuận đình chiến nhằm kết thúc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên