Chi nhánh Al-Qaeda tại bán đảo Arab bị liệt vào danh sách khủng bố

Ngày 19/1, Bộ Ngoại giao Mỹ chính thức quyết định đưa chi nhánh của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda tại bán đảo Arab vào danh sách các nhóm khủng bố nước ngoài.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Philip Crowley cho biết, quyết định trên đã được Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đưa ra sau cuộc tham vấn với Tổng chưởng lý Mỹ và Bộ trưởng Tài chính nước này.

Bà Hillary Clinton cũng đề nghị, cần tạo hành lang pháp lý cho chính quyền Mỹ tiến hành các biện pháp tài chính, tư pháp. Các biện pháp này sẽ ngăn chặn được việc cung cấp các nguồn hỗ trợ vật chất, vũ khí cho chi nhánh Al-Qaeda trên báo đảo Arab.

Cũng theo trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, các biện pháp này cũng bao gồm việc hạn chế nhập cư đối với những đối tượng có thể giúp cung cấp tài chính chi cho nhóm khủng bố, đồng thời cho phép Bộ Tư pháp thực hiện các hành động cần thiết để xét xử các thành viên khủng bố.

Sau sự kiện chuyến bay đến Mỹ hôm Giáng sinh năm ngoái bị tấn công khủng bố hụt, chi nhánh Al-Qaeda trên báo đảo Arab trở thành tâm điểm chú ý của dư luận Mỹ và là một trong những mối quan tâm hàng đầu của hệ thống an ninh Mỹ.

** Cũng trong ngày 19/1, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố, Mỹ vẫn duy trì tiến trình hai phương án về vấn đề hạt nhân của Iran. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ ông Philip Crowley nêu rõ, cuộc họp của nhóm P5+1 trong ngày 16/1 vừa qua tại New York về vấn đề Iran đã thống nhất việc Mỹ cùng các cường quốc trong nhóm P5+1 sẽ tiếp tục phát triển tiến trình phương án kép với Iran, đó là gây sức ép và mở rộng cánh cửa đối thoại.

Về phần mình, Iran khẳng định, cuộc họp vừa qua của nhóm P5+1 gồm 5 nước thành viên Thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc là Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Nga, cùng với Đức, đã thất bại. Nhóm này không thể tiến tới thoả thuận về việc áp đặt thêm lệnh trừng phạt chống Iran. Iran coi sự thất bại này là tự nhiên vì nó mang động cơ chính trị./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên