Chiến dịch vận động tranh cử Hạ viện Nhật Bản chính thức bắt đầu

Hôm nay (18/8), chiến dịch vận động tranh cử cho cuộc bầu cử Hạ viện lần thứ 45 tại Nhật Bản kéo dài trong 12 ngày chính thức bắt đầu. Cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 30/8 tới.

Cuộc bầu cử đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận các giới tại nước này trước câu hỏi liệu Liên minh cầm quyền Tự do Dân chủ (LDP) và Công Minh có duy trì được quyền lực hay bị đảng đối lập đánh bại.

Tính đến thời điểm hiện nay đã có tổng số 1.370 ứng cử viên tham gia vào cuộc bầu cử cả ở các ghế đơn tại các quận và các ghế đại diện khu vực. Đảng cầm quyền Tự do Dân chủ đăng ký danh sách 326 ứng cử viên, trong khi đảng Dân chủ đối lập lớn nhất (DPJ) đăng ký 330 ứng cử viên, đảng Công Minh 51 ứng cử viên, đảng Cộng sản 171 ứng cử viên, đảng Xã hội 37 ứng cử viên và đảng Nhân dân Mới 18 ứng cử viên.

Trước khi chiến dịch tranh cử bắt đầu, lãnh đạo các đảng phái đã có cuộc tranh luận tại Câu lạc bộ báo chí quốc gia vào ngày 17/8. Chủ tịch LDP đồng thời là Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso cho biết, Đảng của ông có khả năng hoàn thành trách nhiệm thực thi cam kết tranh cử của mình và sẽ đưa ra ưu tiên cho các biện pháp nhằm phục hồi thực sự kinh tế Nhật Bản.

Ông Aso nhấn mạnh, tình hình kinh tế hiện nay chưa đủ để người dân nhận thấy đang được cải thiện mặc dù tỷ lệ tăng trưởng kinh tế đã tăng lần đầu tiên trong 15 tháng qua.

Chủ tịch đảng Dân chủ đối lập Yukio Hatoyama cho biết nền chính trị định hướng kiểu quan chức hiện nay đã chi tiêu hoang phí tiền nộp thuế của người dân, ông cam kết sẽ nỗ lực nhằm chấm dứt tình trạng này và phối hợp cùng các đảng đối lập nhỏ khác cũng như người dân Nhật Bản để thực thi chính sách của mình.

Chủ tịch Đảng Công Minh Akihiro Ota nêu rõ đảng của ông sẽ nỗ lực hết sức mình để bảo vệ đời sống cho người dân. Chủ tịch đảng Cộng sản Kazuo Shii cam kết sẽ xây dựng một xã hội trên cơ sở luật pháp và thực thi các chính sách vì hòa bình và dân chủ. Ông Shii nhấn mạnh thêm đảng của ông sẽ xây dựng Nhật Bản trở thành đất nước mà người dân làm trung tâm.

Nhà lãnh đạo Đảng Xã hội Mizuho Fukushima cam kết sẽ tạo thêm việc làm và nâng cao đời sống của người dân cũng như trao thêm quyền cho các chính quyền địa phương. Chủ tịch đảng Nhân dân mới Tamisuke Watanuki cho biết cần tiến hành cải cách chính trị thông qua xem xét lại kế hoạch tự do hóa bưu chính, đó là cam kết tranh cử chính từng giành chiến thắng áp đảo của Nội các cựu thủ tướng Koizumi trong cuộc bầu cử Hạ viện năm 2005.

Một cuộc điều tra của hãng truyền thông NHK Nhật Bản mới đây cho thấy, có 71% số người trả lời sẽ đi bầu cử vào ngày 30/8, tăng 4% so với cuộc điều tra 1 tuần trước, trong khi đó có 6% cho biết họ chua quyết định và 2% trả lời sẽ không đi bỏ phiếu. Trả lời câu hỏi về vấn đề quan trọng nhất là gì, 34% cho biết vấn đề an sinh xã hội, lương hưu và hệ thống chăm sóc y tế. Có 20% cho biết kinh tế và việc làm, 9% lựa chọn vấn đề hỗ trợ trẻ em và các biện pháp giải quyết tỷ lệ sinh đẻ giảm.

Đề cập đến mong muốn lớn nhất đối với việc thành lập chính phủ sau cuộc bầu cử, 31% cho biết họ muốn một liên minh do đảng Dân chủ đối lập lớn nhất lãnh đạo. 18% muốn liên minh do đảng cầm quyền chính Tự do Dân chủ và 17% muốn một đại liên minh giữa hai đảng Dân chủ đối lập và Tự do Dân chủ cầm quyền. Tỷ lệ ủng hộ Nội các của Thủ tướng Aso giảm 1% so với cuộc điều tra tuần trước xuống còn 22% và tỷ lệ không ủng hộ cũng giảm 1% xuống 63%./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên