Chiến hạm Nga cập cảng Venezuela

Theo Tổng thống Venezuela, cuộc tập trận Venezuela - Nga không nhằm mục đích khiêu khích, mà là chuyến viếng thăm lẫn nhau giữa hai nước tự do, có chủ quyền…

Ngày 25/11, các chiến hạm Nga đã cập cảng La Guaira của Venezuela, cách thủ đô Caracas 30 km về phía Bắc, để chuẩn bị tham gia tập trận chung với hải quân Venezuela tại vùng biển Caribe.

Các chiến hạm Nga tham gia cuộc tập trận này gồm tuần dương hạm "Pie Đại đế", tàu săn tàu ngầm "Đô đốc Chabanenko", tàu kéo cứu hộ "Nikolai Chiquin" và tàu chở dầu "Ivan Bubnov" thuộc Hạm đội Biển Bắc. Các chiến hạm của Nga sẽ ở lại Venezuela trong một tuần. Cũng trong thời gian này, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev sẽ có chuyến thăm chính thức hai ngày tới Venezuela.

Tuần dương hạm "Pie Đại đế" chạy bằng 4 lò phản ứng hạt nhân, là loại tàu chiến lớn và hiện đại nhất thế giới. Tàu có hệ thống chống tàu ngầm Udav RBU-1200, hệ thống tên lửa S-300 và S-300FM, 20 tên lửa siêu âm chống tàu ngầm Granit, có thể tiêu diệt mục tiêu ở cự ly 500 km. Ngoài ra, tàu còn có hệ thống tên lửa hành trình và nhiều máy bay trực thăng.

Phát biểu tại cuộc họp báo tối 24/11, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez cho biết cuộc tập trận Venezuela/Nga không nhằm mục đích khiêu khích, mà là chuyến viếng thăm lẫn nhau giữa hai nước tự do, có chủ quyền và đang có mối quan hệ bang giao gần gũi hơn.

Thời gian qua, Venezuela đã tiến hành tập trận chung với Brazil, Pháp, Hà Lan./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên