Chiến hạm Nga rầm rập tiến sang Syria

Nga vừa phái một số chiến hạm tới căn cứ hải quân tại cảng Tartus của Syria, trong bối cảnh khủng hoảng leo thang ở quốc gia Trung Đông này.

Dẫn đầu nhóm tàu chiến Nga là khu trục hạm lớp Udaloy II chống tàu ngầm mang tên Đô đốc Chabanenko.

Chiến hạm này cùng với 3 tàu đổ bộ lớn khác (Alexander Otrakovsky, Georgy Pobedonosets và Kondopoga) rời cảng nhà ở Severomorsk tại Vòng Bắc Cực và đang trên đường tới Địa Trung Hải, nơi chúng sẽ gặp tàu tuần tra Yaroslav Mudry và tàu chở dầu Lena.

Đội tàu chiến Nga gồm tàu của Hạm đội Phương Bắc, Hạm đội Baltic và Hạm đội Hắc Hải. Trong số chúng còn có hai tàu hộ tống Nikolai Chiker và Sergei Osipov.

Tàu tuần tra Smetlivy từ căn cứ của Hạm đội Hắc Hải tại cảng Sevastopol ở Ukraina cũng đang trên đường tới Tartus, hãng tin Interfax của Nga cho hay.

Chiến hạm chống tàu ngầm Đô đốc Chabanenko. Ảnh: Worldnavalships

Theo một nguồn tin giấu tên, kế hoạch của nhóm tàu trên là ghé thăm hải cảng Tartus cũng như cung cấp lương thực, nước và nhiên liệu cho căn cứ sửa chữa và bảo trì hải quân của Nga tại cảng này. Đây là căn cứ hải quân duy nhất của Nga nằm bên ngoài lãng thổ Liên Xô cũ. Hải quân Nga thường xuyên hoạt động tại đây.

Theo thông báo chính thức của Bộ Quốc phòng Nga đưa ra hôm 10/7, nhóm tàu của Hải quân nước này sẽ tiến hành một loạt nhiệm vụ huấn luyện ở Đại Tây Dương, Địa Trung Hải và Hắc Hải.
 
Moscow là đồng minh lớn của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, tuy nhiên Interfax dẫn một nguồn tin cho hay nhiệm vụ của các tàu nói trên không liên quan gì tới tình hình ngày một phức tạp ở quốc gia Trung Đông này.

Theo AFP, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ tuyên bố nước này có biết một đội tàu hải quân của Nga đang hướng tới cảng của Syria nhưng họ không thấy có lý do nào để quan ngại.

Hồi cuối năm 2011, Nga cũng từng cử một đội tàu tới các vùng biển ngoài khơi Syria, gồm cả tàu sân bay chỉ huy Đô đốc Kuznetsov. Trước những tin tức gần đây liên quan tới việc Nga cung cấp vũ khí cho Syria, Moscow khẳng định việc này đã chấm dứt từ khi nổ ra cuộc nổi dậy ở Syria đầu năm 2011./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên