Chính biến ở Sudan: Phe biểu tình phản đối Hội đồng quân sự

Chính biến ở Sudan: Phe biểu tình phản đối Hội đồng quân sự

VOV.VN - Căng thẳng đã leo thang tại Sudan sau khi các cuộc đối thoại giữa người biểu tình và Hội đồng Quân sự chuyển tiếp hôm qua bị đổ vỡ.

Các nhà lãnh đạo biểu tình ở Sudan tuyên bố, họ không còn công nhận Hội đồng quân sự hiện đang nắm quyền điều hành đất nước sau khi Tổng thống Omar al-Bashir bị lật đổ. Hàng nghìn người biểu tình đã tập trung bên ngoài trụ sở quân đội ở thủ đô Khartoum để nghe công bố quyết định  không công nhận Hội đồng quân sự hiện đang điều hành đất nước.

chinh bien o sudan: phe bieu tinh phan doi hoi dong quan su hinh 1
Người biểu tình ở Sudan. Ảnh: Reuters.

Người phát ngôn của phong trào phản đối, ông Mohamed al-Amin cho biết, họ hiện coi hội đồng quân sự là một “sự mở rộng của chế độ Bashir” và tuyên bố sẽ tiếp tục các cuộc biểu tình.

“Phe kia tuyên bố rằng, họ đang nghiên cứu đề xuất của chúng tôi với những đề xuất của các nhóm chính trị khác đang liên minh với chính phủ. Dựa trên điều này, chúng tôi tuyên bố rằng, chúng tôi sẽ không thương lượng cho đến khi ý nguyện chuyển giao quyền lực của người dân được thực thi và kể từ hôm nay, chúng tôi đang bước vào thời kỳ đối đầu với Hội đồng quân sự”.

Lực lượng biểu tình kêu gọi chuyển giao quyền lực "ngay lập tức", cũng như thành lập một nội các gồm các nhà kỹ trị điều hành những vấn đề thường nhật của đất nước, cùng một hội đồng lập pháp, với tỷ lệ nữ giới chiếm ít nhất 40%, có nhiệm vụ dự thảo luật và giám sát nội các cho đến khi Hiến pháp mới được ban hành. Hàng nghìn người đã tham gia các cuộc tuần hành trong ngày hôm qua tại nhiều thành phố trên cả nước.

Trong khi đó, Hội đồng Quân sự chuyển tiếp Sudan yêu cầu những người biểu tình dỡ bỏ các rào chắn, mở lại các tuyến đường bị phong tỏa. Trong một động thái được cho là làm giảm căng thẳng, Hội đồng Quân sự chuyển tiếp Sudan cho biết, việc thành lập một hội đồng hỗn hợp quân đội-dân sự đang được thảo luận.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình quốc gia, Chủ tịch Hội đồng Quân sự Chuyển tiếp Sudan, Tướng Abdel Fattah al-Burhan cho biết: “Hầu hết các quan điểm được đưa ra là đồng ý thành lập một hội đồng quân sự và chính quyền dân sự chịu trách nhiệm cho chính phủ hành pháp. Hầu hết các ý kiến đều đồng ý về hai lựa chọn này. Một số lựa chọn đang đề nghị thành lập một hội đồng cấp cao nhưng không có sự khác biệt lớn giữa hầu hết các quan điểm. Đến cuối tuần này, chúng tôi sẽ trình bày quan điểm hoặc tóm tắt các đề xuất được đưa ra”.

Ông Burhan khẳng định sẽ phản hồi đòi hỏi của đám đông biểu tình trong vòng 1 tuần. Ngoài ra, ông cũng một lần nữa xác nhận cựu Tổng thống bị lật đổ Omar al-Bashir và nhiều quan chức cấp cao chính quyền cũ đã bị giam giữ. Nhà chức trách đã thu giữ số tiền trị giá lên tới 113 triệu USD khi lục soát tư dinh của ông Omar al-Bashir. Dự kiến một phái đoàn cũng sẽ sớm tới Mỹ để yêu cầu Mỹ đưa Sudan ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close