Chính phủ Afghanistan và Taliban sắp đối thoại hòa bình trực tuyến

VOV.VN - Cuộc đàm phán dự kiến sẽ được tổ chức trực tuyến trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 được đánh giá vẫn khá phức tạp tại quốc gia này.

Giới chức Afghanistan hôm 31/5 cho biết, chính phủ nước này và lực lượng phiến quân Taliban dự kiến sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình vào giữa tháng 6, hướng tới việc chấm dứt hoàn toàn cuộc xung đột đã kéo dài hàng thập kỷ.

Đại diện Taliban. Ảnh: Reuters.

Cuộc đàm phán dự kiến sẽ được tổ chức trực tuyến trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 được đánh giá vẫn khá phức tạp tại quốc gia này.

Người phát ngôn của ông Abdullah Abdullah – Người đứng đầu Hội đồng Hòa giải Quốc gia của Chính phủ Afghanistan khẳng định, hiện công tác chuẩn bị đã sẵn sàng và bầu không khí trước đàm phán đang khá thuận lợi. Theo người phát ngôn, các cuộc đàm phán hòa bình với Taliban có thể diễn ra trong 10 đến 15 ngày tới.

Hiện Chính phủ Afghanistan vẫn ở trạng thái phòng thủ, ngừng bắn với Taliban, trong khi tiến trình trao đổi tù binh giữa 2 bên đang được thúc đẩy. Dự kiến, khoảng 3.000 tù binh Taliban còn lại sẽ được chính phủ trả tự do trong thời gian tới. Trong khi đó, danh sách 20 đại biểu phía Chính phủ tham gia đàm phán với Taliban hiện cũng đã được công bố./.

Viết bình luận