Chính phủ Lào cho phép doanh nghiệp hoạt động trở lại

VOV.VN -Thứ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư Lào Kykeo Chanthabuly cho biết, Chính phủ đã cho phép các doanh nghiệp hoạt động trở lại, phục hồi sản xuất.

Thứ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư Lào Kykeo Chanthabuly cho biết, Chính phủ đã cho phép các doanh nghiệp hoạt động trở lại, phục hồi sản xuấtTuy nhiên vẫn phải tuân thủ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 có nguy cơ lây nhiễm trở lại.

Cao tốc Vientiane- Vangvieng dài 109 km, nối tthur đô Vientiane với thị trấn du lịch nổi tiếng Vang Vieng đang khẩn trương thi công.

Theo đó, các dự án lớn như khai thác khoáng sản, dự án nhà máy điện, dự án đường sắt Lào - Trung, dự án đường cao tốc Vientane- VangVieng, các nhà máy ở Khu phức hợp công nghiệp, Khu công nghiệp tại Nam Lào, Đặc khu kinh tế Chăm-pa-sắc…được phép khôi phục hoạt động.  

Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Lào, khi nguồn thu của nước này chủ yếu là từ du lịch, xuất khẩu điện, khoáng sản và các khu công nghiệp. Tăng trưởng kinh tế bình quân năm 2020 của Lào khả năng chỉ đạt khoảng 3,3% so với mục tiêu đề ra là 7,2% trước đó. Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm của Lào cũng được điều chỉnh giảm về mức bình quân 5,9%.

Để kích cầu nền kinh tế, chính phủ Lào đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp như giảm thuế, giảm giá điện, nước, giãn nợ cho doanh nghiệp…Tuy nhiên, theo các chuyên gia, kinh tế Lào sẽ tiếp tục đối mặt với khó khăn bởi nguồn thu ngân sách quan trọng từ du lịch vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi, các chuyến bay quốc tế vẫn chưa được nối lại./.

Viết bình luận