Chính phủ Mỹ bị kiện vì quy định mới đối với sinh viên quốc tế

Chính phủ Mỹ bị kiện vì quy định mới đối với sinh viên quốc tế

VOV.VN - Hai trường đại học hàng đầu ở Mỹ kiện chính phủ về quy định mới đối với sinh viên quốc tế.

Trường đại học Harvard và Viện công nghệ Massachusetts (MIT), hai trường đại học hàng đầu ở Mỹ, đã kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump về quy định mới đối với sinh viên quốc tế.  

Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) ngày 06/07 thông báo sinh viên quốc tế đang theo học tại Mỹ sẽ phải rời nước này hoặc có thể gặp rủi ro bị trục xuất nếu các trường đại học tại đây chuyển sang chỉ học trực tuyến.

chinh phu my bi kien vi quy dinh moi doi voi sinh vien quoc te hinh 1
Hai trường đại học hàng đầu ở Mỹ kiện chính phủ về quy định mới đối với sinh viên quốc tế. (Ảnh: Getty)

Cơ quan này cũng cho biết bộ Ngoại giao Mỹ sẽ không cấp thị thực cho những sinh viên đã đăng ký vào các trường và/hoặc các chương trình hoàn toàn học trực tuyến cho học kỳ mùa Thu tới, đồng thời những sinh viên này cũng sẽ không được nhập cảnh vào Mỹ.

Ngoài ra, trong trường hợp các trường tổ chức lên lớp trực tiếp trong học kỳ mùa Thu này nhưng sau đó phải chuyển sang học trực tuyến nếu dịch bệnh tồi tệ hơn, các sinh viên quốc tế cũng vẫn sẽ phải rời khỏi Mỹ.

Quyết định này đã khiến các trường đại học và cao đẳng ở Mỹ bất ngờ sau khi chính phủ Mỹ trước đó đã cho phép các trường tổ chức học trực tuyến trong học kỳ mùa Xuân và mùa Hè do dịch bệnh Covid-19 đã buộc các trường phải đóng cửa.

Theo quy định, sinh viên quốc tế không được phép học quá một khóa trực tuyến trong một học kỳ - quy định nhằm bảo đảm những người này không tham gia các chương trình học thuật gian lận và tận dụng thị thực sinh viên của mình để duy trì tình trạng nhập cư hợp pháp ở Mỹ.

Đại học Harvard và Viện công nghệ Massachusetts (MIT) ngày 08/07 đã kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump về quy định này lên 1 tòa án quận ở thành phố Boston. Đơn kiện cho rằng chính sách mới được ban hành bởi Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ, điều đã đảo ngược các chỉ dẫn cho các trường đại học trong mùa Xuân, đã không được báo trước và là một quyết định tùy tiện và thất thường. Hai trường đại học hàng đầu của Mỹ cho rằng quyết định này không có cơ sở và không cho công chúng cơ hội được đóng góp ý kiến trong quá trình làm luật.   

Trong thông cáo báo chí, đại học Harvard cho rằng quyết định của ICE phản ánh nỗ lực của chính phủ liên bang nhằm buộc các trường đại học phải mở cửa trở lại các lớp học trực tiếp. Đại học Harvard cũng cho rằng mục đích của quyết định này nhằm tạo ra sự hỗn loạn cho các trường đại học và sinh viên quốc tế nhiều nhất có thể.

Trong khi đó, Chủ tịch MIT Rafael Reif cho rằng quy định này làm ảnh hưởng tới việc học tập và nghiên cứu của sinh viên quốc tế. Ông Rael Reif nhấn mạnh “ICE không thể đưa ra những câu trả lời cơ bản nhằm giải thích và thực hiện chính sách của mình. Quy định được ban hành sau khi nhiều trường cao đẳng và đại học ở Mỹ hoặc đã thông báo hoặc đang chuẩn bị ra quyết định cuối cùng về việc giảng dạy cho học kỳ mùa Thu – các quyết định nhằm thúc đẩy mục tiêu giáo dục và bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của giáo viên và học sinh của mình.”

Các trường ở Mỹ hiện đang phải tìm cách điều chỉnh kế hoạch giảng dạy của mình nhằm thích ứng với tình hình mới trong khi tiếp tục tạo điều kiện cho các sinh viên nước ngoài theo học.

Việc mất sinh viên quốc tế cũng có nghĩa mất đi nguồn thu quan trọng do hầu hết những sinh viên này đều phải trả học phí toàn phần. Sinh viên quốc tế chiếm tới 15-20% tỷ lệ học sinh ở một số trường đại học ở Mỹ, nhưng số này đóng góp đáng kể cho nguồn thu từ học phí của các trường này.

Quyết định của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ đã gây khó khăn cho nhiều trường ở Mỹ và các sinh viên quốc tế. Nhiều sinh viên quốc tế đã lựa chọn ở lại Mỹ trong bối cảnh các trường đóng cửa dịp mùa Xuân do dịch bệnh Covid-19. Hầu hết các sinh viên quốc tế đều không thể quay về nước bởi các hạn chế đi lại hoặc lo ngại dịch bệnh có thể tồi tệ hơn ở quốc gia của mình.

Trong khi đó, những sinh viên đã trở về nước hiện không thể quay trở lại Mỹ bởi các lệnh cấm đi lại tạm thời của Mỹ đối với một số nước bao gồm Trung Quốc, Brazil và hầu hết các nước châu Âu. Trong khi đó, nhiều sinh viên quốc tế, đặc biệt là các sinh viên mới, sẽ không thể tới Mỹ kịp cho học kỳ mùa Thu vì lãnh sự quán Mỹ ở những nước này vẫn đóng cửa và họ sẽ không thể có thị thực để vào Mỹ. 

Mỹ có khoảng 1,1 triệu sinh viên quốc tế, 1/3 tới từ Trung Quốc, trong năm học 2018-2019 bao gồm cả những người có thị thực sinh viên và đang làm việc tại Mỹ sau khi tốt nghiệp./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close