Chính phủ Mỹ cấp nhầm quốc tịch cho gần 900 người nhập cư

Chính phủ Mỹ cấp nhầm quốc tịch cho gần 900 người nhập cư

VOV.VN - Chính phủ Mỹ đã cấp nhầm quốc tịch cho ít nhất 858 người nhập cư đến từ các quốc gia vốn nằm trong mối quan ngại về an ninh đối với nước Mỹ.

Đây là thông tin được Bộ An ninh Nội địa Mỹ công bố trong một báo cáo đưa ra ngày 20/9.

Theo báo cáo, các điều tra viên Mỹ đã tìm thấy những người nhập cư này sử dụng nhiều tên và ngày sinh khác nhau để nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ. Chính việc dùng các tên khác nhau này, cộng với việc dấu vân tay của họ không được lưu trong hồ sơ dữ liệu điện tử liên bang đã khiến họ không bị phát hiện.  

chinh phu my cap nham quoc tich cho gan 900 nguoi nhap cu hinh 1
(Ảnh minh họa/AP).
Điều tra cũng cho thấy, có một số người thậm chí còn có đầy đủ cả những điều kiện thiết yếu nhất để được cấp quốc tịch Mỹ. Báo cáo không chỉ đích danh tên của những người nhập cư này song theo nhà chức trách Mỹ, tất cả những người này đều đến từ các quốc gia nằm trong hồ sơ các quốc gia quan tâm đặc biệt của Mỹ hoặc các quốc gia có tỷ lệ gian lận thông tin nhập cư cao.

Tuy nhiên, báo cáo cũng không chỉ đích danh các quốc gia này. Theo Bộ An ninh Nội địa Mỹ, điều này cho thấy, việc cấp nhầm quốc tịch từ lâu đã trở thành một vấn đề trong lĩnh vực nhập cư của nước Mỹ, với một hệ thống dữ liệu dựa trên các giấy tờ cũ chứa những dấu vân tay không thể tìm trên hệ thống dữ liệu điện tử. Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết, nhà chức trách Mỹ Mỹ đang tiến hành nghiên cứu và sẽ cập nhật các dữ liệu trên hệ thống thông tin điện tử nhằm giải quyết vấn đề trên.

Báo cáo của Bộ An ninh Nội địa Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Mỹ vừa bắt giữ đối tượng nhập cư, người Mỹ gốc Afghanistan Ahmad Khan Rahami, nghi can gây ra các vụ nổ bom cuối tuần qua tại New York và  New Jersey, đã bị buộc tội âm mưu giết người./.

Theo AP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close