Chính phủ Mỹ thiệt hại 24 tỷ USD sau 16 ngày đóng cửa

Chính phủ Mỹ thiệt hại 24 tỷ USD sau 16 ngày đóng cửa

VOV.VN - Kinh tế Mỹ dự báo sẽ chỉ tăng trưởng 2,4% trong quý 4, thấp hơn dự đoán trước khi Chính phủ đóng cửa là 3%.

Tổ chức đánh giá tín nhiệm Standard & Poor vừa cho biết, việc một số cơ quan chính phủ Mỹ đóng cửa trong vòng hơn 2 tuần qua đã khiến nền kinh tế lớn nhất thế giới này thiệt hại 24 tỷ USD và bị hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong quý 4 năm nay.

Quốc hội Mỹ vừa thông qua dự luật cho phép mở cửa lại các cơ quan chính phủ và nâng trần nợ công, giúp Mỹ thoát khỏi tình trạng vỡ nợ.

chinh phu my thiet hai 24 ty usd sau 16 ngay dong cua hinh 1
(ảnh: globaleconomicrisis)


Tuy nhiên, sau 16 ngày đóng cửa, Mỹ vẫn phải chịu thiệt hại khá nặng nề về mặt kinh tế. Tổ chức Standard & Poor cho biết, kinh tế Mỹ dự báo sẽ chỉ tăng trưởng 2,4% trong quý 4, thấp hơn dự đoán trước khi Chính phủ đóng cửa là 3%.

Việc các cơ quan chính phủ Mỹ đóng cửa đã khiến hàng trăm nghìn nhân viên phải nghỉ việc vì không có ngân sách. Những doanh nghiệp nhỏ có hợp đồng với Chính phủ phải ngừng hoạt động và đi vay. Các công viên quốc gia đóng cửa ảnh hưởng đến doanh thu ngành du lịch. Người tiêu dùng cũng như các nhà đầu tư đang thận trọng hơn và dần có xu hướng cắt giảm chi tiêu trong dài hạn.

Tuy nhiên, đây chỉ là những tác động ban đầu. Nâng trần nợ cũng chỉ là thỏa thuận trong ngắn hạn. Các nhà kinh tế nhận định, thiệt hại đối với nền kinh tế Mỹ có thể trở nên nghiêm trọng hơn nhiều nếu như cuộc chiến ngân sách và trần nợ lại tiếp tục tái diễn vào tháng 1 năm sau./.

Theo AFP

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

HLV Park Hang Seo nhận tin dữ từ học trò

VOV.VN - Xuân Mạnh - một trong 3 ứng viên thay thế Trọng Hoàng ở trận gặp Malaysia sắp tới đã gặp chấn thương trong quá trình chuẩn bị cho mùa giải mới.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN