Chính phủ Nga tuyên bố giải thể để mở đường cho sửa đổi hiến pháp

VOV.VN - Thủ tướng Medvedev tuyên bố chính phủ Liên bang Nga nên tạo điều kiện cho Tổng thống đưa ra mọi quyết định cần thiết.

Ngày 15/1, trong cuộc họp của Tổng thống Vladimir Putin với Chính phủ ngay sau khi Thông điệp của Tổng thống được công bố, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã tuyên bố từ chức và giải tán Chính phủ Liên bang Nga.

Thủ tướng Medvedev và Tổng thống Putin. Ảnh: RT

Tại cuộc họp, Thủ tướng Medvedev nhấn mạnh, trong thông điệp Liên bang vừa được Tổng thống tuyên bố, đã nêu ra một số “thay đổi căn bản” đối với Hiến pháp Nga. Những thay đổi này, khi được thông qua, sẽ tạo ra những đổi thay lớn, không chỉ đối với một số điều trong Hiến pháp, mà còn đối với sự cân bằng quyền lực về tổng thể.

Thủ tướng Medvedev phát biểu: “Những thay đổi đó sẽ được áp dụng đối với nhánh hành pháp, lập pháp và tư pháp. Trong bối cảnh này, Chính phủ Liên bang Nga nên tạo điều kiện cho Tổng thống đưa ra mọi quyết định cần thiết. Tôi tin rằng đó là điều đúng đắn, và theo Điều 117 Hiến pháp Liên bang Nga, Chính phủ Nga sẽ giải tán”.

Tổng thống Putin đã cảm ơn Thủ tướng Medvedev trong thời gian phục vụ vừa qua, song vẫn nhấn mạnh rằng Nội các của ông Medvedev đã không đạt được tất cả các mục tiêu đặt ra.

Tổng thống Putin đồng thời yêu cầu các bộ trưởng tiếp tục đảm nhiệm vai trò là một chính phủ tạm quyền cho tới khi chính phủ mới được thành lập. Tổng thống Putin đã đề nghị ông Medvedev đảm nhận vị trí Phó Thư ký Hội đồng An ninh Nga, một cơ quan cố vấn các vấn đề an ninh cho Tổng thống./.


Văn Thường/VOV-Moscow

Viết bình luận

Tin liên quan

Nghi án điệp viên Nga mua nội gián có cản trở quan hệ Nga-Serbia?

VOV.VN - Dấu hiệu của những thay đổi trên sân khấu chính trị Serbia và quan hệ Serbia-Nga chỉ có thể xuất hiện sớm nhất vào 4/12, tại cuộc gặp Vučić-Putin

Thủ tướng Nga tuyên bố toàn bộ chính phủ Nga sẽ từ chức

VOV.VN - Sau khi Tổng thống Putin đề xuất sửa đổi hiến pháp, Thủ tướng Nga Medvedev tuyên bố toàn bộ chính phủ Nga sẽ từ chức.

Nga khánh thành cầu Kerch nối bán đảo Crimea – Nga

VOV.VN - Tổng thống Putin sẽ dự lễ khai trương cầu Kerch diễn ra ngày 23/12 (giờ địa phương) bất chấp chỉ trích từ Ukraine và lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Tin cùng chuyên mục