Chính phủ Pháp gánh nhiều chỉ trích tại Hội chợ Nông nghiệp 2016

Chính phủ Pháp gánh nhiều chỉ trích tại Hội chợ Nông nghiệp 2016

VOV.VN - Hội chợ năm nay diễn ra trong bầu không khí căng thẳng khi các nhà lãnh đạo chính phủ Pháp tới thăm hội chợ phải gánh chịu nhiều sự chỉ trích.

Diễn ra từ 27/2 đến 6/3, Hội chợ Nông nghiệp 2016 tiếp tục là sự kiện lớn thu hút sự chú ý của dư luận Pháp. Đây không chỉ là là cơ hội trao đổi giữa những người làm nông nghiệp trên toàn nước Pháp mà còn là diễn đàn thể hiện thái độ của dư luận đối với chính sách của chính phủ trong việc phát triển, bảo vệ nền nông nghiệp của nước Pháp. Mỗi năm ước tính hội chợ thu hút tới khoảng 700 nghìn lượt người chỉ trong hơn một tuần diễn ra. Hội chợ năm nay diễn ra trong bầu không khí căng thẳng khi các nhà lãnh đạo chính phủ Pháp tới thăm hội chợ phải gánh chịu nhiều sự chỉ trích của các nhà nông, các nhà chăn nuôi trong bối cảnh nền nông nghiệp đang gặp khủng hoảng.

chinh phu phap ganh nhieu chi trich tai hoi cho nong nghiep 2016 hinh 1
Toàn cảnh Hội chợ Nông nghiệp 2016 ở Pháp.

Ngay trong ngày khai mạc hội chợ Nông nghiệp, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã được chào đón trong một bầu không khí căng thẳng và phải chịu nhiều lời la ó căm phẫn từ các nông dân trên toàn nước Pháp. Tới mức ông phải rút ngắn thời gian thăm quan hội chợ chứ không đi từng gian hàng và động viên nhà nông như  các năm trước. Tổng thống Pháp phát biểu rằng ông tới hội chợ để lắng nghe những khó khăn và đôi khi cả sự giận dữ của các nhà nông. Ông Hollande không mang một tin vui mới nào tới hội chợ, nhưng những khoản hỗ trợ tài chính mới mà chính phủ vừa giải ngân để giúp các nhà chăn nuôi, các nhà sản xuất sữa, hay chính sách cắt giảm thuế để hỗ trợ nông dân.

Thủ tướng Manuel Valls cũng được chào đón trong bầu không khí căng thẳng. Còn Bộ trưởng nông nghiệp Stéphane Le Foll phải hứng chịu sự chỉ trích nặng nề, nhiều đoàn nông dân biểu tình và thậm chí lật tung gian trưng bày của Bộ nông nghiệp tại hội chợ để phản đối sự yếu kém của chính phủ trong giải quyết cuộc khủng hoảng nông nghiệp.

chinh phu phap ganh nhieu chi trich tai hoi cho nong nghiep 2016 hinh 2

Một nông dân tham gia biểu tình trước gian của Bộ nông nghiệp cho biết: “Chúng tôi biểu tình vì muốn nói rằng tình hình hiện nay không ổn một chút nào và chính phủ cần có những chính sách đúng đắn để hỗ trợ ngành nông nghiệp. Cần có sự cơ cấu lại, cần những quỹ hỗ trợ mạnh mẽ chứ những hành động hiện nay là chưa đủ”

Trong khi đó, sự có mặt của lãnh đạo đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia Marine Le Pen tại hội chợ hôm 1/3 nhận được sự hưởng ứng của không ít nông dân đang bất mãn với chính phủ. Báo Pháp còn nhận định hội chợ nông nghiệp năm nay là dịp quan trọng để đảng cực hữu tranh thủ thu hút sự ủng hộ đang dâng cao trong dư luận – vốn đang có xu hướng thu về với chủ nghĩa dân tộc trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và khủng hoảng tị nạn nghiêm trọng ở châu Âu nói chung, Pháp nói riêng.

chinh phu phap ganh nhieu chi trich tai hoi cho nong nghiep 2016 hinh 3

Từ nhiều tháng qua, nông dân Pháp không ngừng tiến hành các cuộc đình công, biểu tình trên toàn quốc, dày đặc nhất là tại thủ đô Paris, và gây tắc nghẽn dài trên nhiều tuyến đường cao tốc. Các nhà nông, các nhà chăn nuôi cho rằng chính phủ đã « bỏ rơi », thậm chí  là tiếp tay cho các nhà phân phối lớn bóp nghẹt các nhà cung cấp nông nghiệp. Các sản phẩm nông nghiệp chính của Pháp như sữa, thịt, nông sản bị hạ giá mạnh và các gia đình làm nông truyền kiếp rơi vào tình trạng nợ nần chồng chất.

Ông Jean Yves Riault, lãnh đạo nghiệp đoàn nông dân vùng Ile et Vilaine nói: “Chúng tôi biểu tình do chính phủ, do Bộ trưởng nông nghiệp không đưa ra chính sách nào hỗ trợ hiệu quả cho nông dân, các nhà chăn nuôi Pháp. Chúng tôi yêu cầu phải tăng giá thịt bò, thịt lợn, sữa đúng với chi phí chăn nuôi. Nếu không, chúng tôi sẽ tiếp tục thể hiện thái độ cho tới khi chính phủ phải hành động”

Vào thời điểm này, nông dân Pháp đang chờ đợi Tổng thống Hollande thực hiện lời hứa "sẽ gây sức ép" tại cuộc họp Hội đồng châu Âu ngày 7/3 tới để đạt được một giải pháp.

chinh phu phap ganh nhieu chi trich tai hoi cho nong nghiep 2016 hinh 4
 

Tuy nhiên, trong bối cảnh khủng hoảng nặng nề như hiện nay thì nhiệm vụ này không dễ dàng. Như nhận định của nhiều chuyên gia, cần có những hành động tổng thể cho cuộc khủng hoảng nông nghiệp tại Pháp cũng như châu Âu. Đồng thời các nhà nông cũng phải thay đổi cách làm, có sự đầu tư vào công nghệ hiện đại hơn thay vì chỉ tiếp tục những cách làm truyền thống từ nhiều đời nay./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close