Chính phủ Séc đề xuất sửa đổi luật để phòng chống dịch bệnh

Chính phủ Séc đề xuất sửa đổi luật để phòng chống dịch bệnh

VOV.VN - Bộ trưởng Nội vụ Jan Hamacek đã đề xuất sửa đổi luật để phòng chống dịch bệnh với Hội đồng An ninh Quốc gia trong ngày 8/6.

Bộ Nội vụ Séc hôm qua (8/6) đã đề xuất sửa đổi Đạo luật An ninh Quốc gia theo hướng cho phép chính phủ triển khai các biện pháp ứng phó một cách linh hoạt với các tình huống khẩn cấp như đại dịch Covid-19 vừa qua.

chinh phu sec de xuat sua doi luat de phong chong dich benh hinh 1
Bộ trưởng Nội vụ Jan Hamacek. Ảnh: praguemorning.

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Nội vụ Jan Hamáček đã đề xuất vấn đề này với Hội đồng An ninh Quốc gia trong ngày 8/6. Ông cho biết việc thay đổi luật này sẽ dẫn tới việc ban bố tình trạng nguy hiểm, tức là một hình thức nhẹ hơn của tình trạng khẩn cấp mà chính phủ đã sử dụng để quản lý cuộc khủng hoảng Covid-19 vừa qua.

Bộ trưởng Jan Hamáček cho biết tình trạng nguy hiểm sẽ là giai đoạn tiếp theo của tình trạng khẩn cấp. Điều này sẽ giúp chính phủ có cơ hội cai trị bằng sắc lệnh trong những tình huống như xảy ra đại dịch hoặc các vấn đề tấn công mạng.Theo điều luật sửa đổi này, nội các sẽ có cơ hội tuyên bố tình trạng nguy hiểm trên toàn lãnh thổ hoặc một phần lãnh thổ của Cộng hòa Séc.

Trước đó, Thủ tướng Séc Babis đã khẳng định chính phủ đã lên kế hoạch và sẵn sàng cho tình huống dịch Covid-19 bùng phát trở lại vào thời gian tới với các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt và áp dụng hệ thống kiểm dịch thông minh.

Trong quá trình xử lý khủng hoảng do dịch Covid-19 vừa qua, chính phủ Séc đã bị phe đối lập chỉ trích vì kéo dài tình trạng khẩn cấp ở nước này lâu hơn mức cần thiết. Theo dự kiến, đề xuất thay đổi này có thể được thảo luận và được Hạ viện thông qua vào cuối tuần này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close