Chính phủ Syria kiểm soát Manbij: Xung đột Syria sắp đến hồi kết?

Chính phủ Syria kiểm soát Manbij: Xung đột Syria sắp đến hồi kết?

VOV.VN - Việc chính phủ Syria tiếp quản thị trấn chiến lược Manbij được coi là bước tiến lớn, giúp quốc gia này tiến gần hơn tới giải pháp chính trị.

Quân đội Chính phủ Syria hôm qua (28/12) tuyên bố đã tiến vào thị trấn chiến lược Manbij, miền Bắc nước này – nơi lực lượng vũ trang người Kurd được Mỹ hậu thuẫn kiểm soát.

chinh phu syria kiem soat manbij: xung dot syria sap den hoi ket?  hinh 1
Các tay súng ở Syria được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ đã tăng cường lực lượng và xe bọc thép ở phòng tuyến Manbij. Ảnh: Anadolu.

Theo đó, việc tiếp quản thị trấn Manbij diễn ra một cách hòa bình khi lực lượng người Kurd và chính phủ Syria được cho là đã đạt được một thỏa thuận, nhằm ngăn cản một cuộc tấn công quy mô lớn vào khu vực này từ phía quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Nga, Iran lập tức coi đây là bước tiến lớn, giúp quốc gia Trung Đông này tới gần hơn với một giải pháp chính trị, chấm dứt cuộc khủng hoảng nhiều năm qua.

Theo kế hoạch, hôm nay (29/12), một phái đoàn quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tới Nga, nhằm dàn xếp một cuộc gặp giữa Tổng thống nước này Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin, để hai bên có thể thảo luận “sâu hơn” về tình hình Syria sau khi Mỹ quyết định rút quân về nước.

Tuy nhiên, trước khi cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Thổ diễn ra, tình hình chiến sự Syria đã diễn biến một cách nhanh chóng, bất chấp chiến dịch quân sự tấn công người Kurd của Thổ Nhĩ Kỳ từng được thông báo hoãn lại.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng đối lập Syria được Ankara hậu thuẫn đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào các tay súng người Kurd ở khu vực Manbij và phía Đông sông Euphrates. Song dường như, quân đội chính phủ Syria ngày hôm qua (28/12) đã đi nhanh hơn Thổ Nhĩ Kỳ 1 bước, với thông báo đã tiến vào Manbij để tiếp quản khu vực này.

Người phát ngôn quân đội Syria, Chuẩn tướng Ali Mayhoub cho biết: “Với trách nhiệm của quân đội là bảo vệ từng tấc đất lãnh thổ của Syria và đáp lại lời kêu gọi của người dân tại Manbij, các lực lượng vũ trang thuộc chính phủ Syria tuyên bố, đã tiến vào Manbij và kéo cao lá cờ Tổ quốc nơi đây".

Quân đội Syria cũng tuyên bố sẽ đảm bảo an ninh cho tất cả công dân Syria và những người có mặt tại Manbij và các khu vực lân cận. Tuy nhiên, đây không phải là những gì mà Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn. Tổng thống Erdogan cho biết, mục đích của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria chính là dọn sạch khủng bố, ám chỉ lực lượng người Kurd, Syria mà Ankara lâu nay coi là một chi nhánh của tổ chức khủng bố Đảng Công nhân người Kurd (PKK) tại nước này.

“Những khu vực này đều thuộc về Syria. Chúng tôi luôn chống lại việc Syria bị chia tách. Mục tiêu duy nhất của chúng tôi chỉ là xóa bỏ tất cả các tổ chức khủng bố ở đó. Một khi các tổ chức khủng bố không còn, chúng tôi cũng sẽ không có lý do để ở lại đó”, ông Erdogan nói.

Do đó, cuộc gặp giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và người đồng cấp Nga Putin tới đây chắc chắn sẽ phải thảo luận về sự hiện diện của người Kurd tại miền Bắc Syria, bất chấp việc lực lượng này đã hạ vũ khí, đầu hàng phe chính phủ.

Khác với phản ứng “dè dặt” từ phía Thổ Nhĩ Kỳ; Văn phòng Tổng thống Nga và Bộ Ngoại giao Iran hôm 28/12 đã lên tiếng ủng hộ các báo cáo về việc Chính phủ Syria sẽ tiếp quản các khu vực mà lực lượng người Kurd kiểm soát trước đây, cho rằng đây là bước đi “quan trọng”, tích cực để quốc gia Trung Đông này có thể chấm dứt hoàn toàn khủng hoảng.

Dù vậy, đến nay vẫn có một số nguồn tin cho rằng, quân đội Syria mới chỉ tiến được vào rìa ngoài của thị trấn Manbij, hoặc chưa thể kiểm soát hoàn toàn thị trấn chiến lược này do nơi đây vẫn còn quân đội Mỹ đồn trú. Trong khi, Phe đối lập Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tuyên bố, họ mới là người sẽ giải phóng thị trấn Manbij và các khu vực lân cận, chứ không phải chính phủ Syria./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close