Chính phủ Syria trả tự do cho hàng trăm tù nhân

Ngày 5/1, Chính phủ Syria đã trả tự do cho 552 tù nhân bị bắt giữ trong làn sóng biểu tình thời gian qua. Đây là những tù nhân không phạm tội giết người.

Trả tự do cho tù nhân là một trong những điều kiện chính trong lộ trình hòa bình do Liên đoàn Arập (AL) đề xuất và được Syria chấp nhận hồi tháng 11/2011 nhằm chấm dứt khủng hoảng tại quốc gia này.

Tuần trước, Truyền hình Nhà nước Syria cũng thông báo quyết định của chính phủ trả tự do cho 755 tù nhân. Thông báo được đưa ra khi Liên đoàn Arập triển khai phái đoàn quan sát viên tại quốc gia này. Theo hãng tin chính thức SANA của Syria, tổng cộng có 2.645 tù nhân đã được phóng thích trong tháng 11/2011.

Cùng ngày, hãng Kuwaiti đưa tin Liên đoàn Arập đã đề nghị LHQ hỗ trợ kỹ thuật sau khi thừa nhận phái đoàn quan sát viên của tổ chức này tại Syria đã phạm một số sai sót. Theo nguồn tin, Thủ tướng Al-Thani, hiện đứng đầu nhóm đặc trách về tình hình Syria của Liên đoàn Arập, đã thảo luận với Tổng Thư ký LHQ - Ban Ki-moon tại New York về vấn đề này. Trong khi đó, người phát ngôn LHQ chỉ thông báo Thủ tướng Cata và Tổng Thư ký LHQ thảo luận các biện pháp thiết thực mà Liên hợp quốc có thể hỗ trợ phái đoàn của Liên đoàn Arập tại Syria./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên