Chính quyền Tokyo xin phép lên đảo tranh chấp Senkaku

Nhiều khả năng, Thủ tướng Noda sẽ không cho phép để tránh gây thêm căng thẳng trong quan hệ Trung-Nhật.

Theo Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Osamu Fujimura, chính quyền thành phố Tokyo ngày 22/8 đã xin phép chính phủ cho lên quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) trên biển Hoa Đông vào cuối tháng 8/2012.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nhìn từ một tàu cá của Nhật Bản (Ảnh: Reuters)
Tuy nhiên, chính quyền Thủ tướng Yoshihiko Noda có thể sẽ không cho phép chính quyền Tokyo đặt chân lên các hòn đảo này - vốn là một bước trong kế hoạch của chính quyền địa phương mua lại các đảo này từ một chủ sở hữu người Nhật - nhằm tránh gây thêm căng thẳng trong quan hệ Trung-Nhật.

Đề nghị của chính quyền Tokyo lên đảo để tiến hành một cuộc điều tra thực địa liên quan đến việc mua lại ba trong số năm hòn đảo không người ở này xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Tokyo và Bắc Kinh sau các cuộc đổ bộ lên đảo của các nhóm người Trung Quốc và Nhật Bản hồi tuần trước.

Quần đảo này hiện do Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) cùng tuyên bố chủ quyền.

Trong khi chính quyền thành phố đề nghị chính phủ cho lên đảo hôm 17/8, chính quyền trung ương vẫn trì hoãn vì cho rằng hồ sơ còn thiếu một số chi tiết như ngày lên đảo và thành phần phái đoàn.

Hồi tháng 7 vừa qua, Chính phủ Nhật Bản đã truyền đạt tới thành phố Tokyo kế hoạch quốc hữu hóa các đảo Uotsuri, Kitakojima và Minamikojima, tất cả đều thuộc về một chủ sở hữu người Nhật./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên