Chính quyền Trump kiện cựu cố vấn an ninh Bolton vì xuất bản hồi ký

VOV.VN - Ngày 16/6, chính quyền Trump đã kiện cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton nhằm ngăn chặn ông xuất bản cuốn hồi ký Nhà Trắng.

Theo chính quyền Trump, cuốn sách có thể chứa thông tin mật, làm tổn hại đến an ninh quốc gia.

Đơn kiện được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, ông Bolton sẽ vi phạm pháp luật và phải đối mặt với trách nhiệm hình sự nếu xuất bản cuốn hồi ký.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: Reuters

Hội đồng an ninh quốc gia Nhà Trắng (NSC) đã xác định rằng bản thảo hiện tại của cuốn hồi ký có một số đoạn chứa các thông tin liên quan tới an ninh quốc gia, đơn kiện viết.

Việc xuất bản cuốn sách “có thể gây ra tổn thất không thể khắc phục được, bởi việc tiết lộ các thông tin mật trong bản thảo có thể gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng cho an ninh quốc gia của Mỹ”, đơn kiện nêu rõ. 

Tổng thống Trump đã sa thải ông John Bolton vào tháng 9/2019 sau 17 tháng ông giữ cương vị Cố vấn An ninh quốc gia tại Nhà Trắng.  

Hôm 15/6, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr cho biết, cơ quan liên quan đang yêu cầu ông Bolton hoàn thành quá trình phê duyệt cuốn sách và xóa bỏ các phần thông tin mật cần thiết.

Charles Cooper, luật sư của ông Bolton cho biết, họ đang xem xét đơn kiện và sẽ đưa ra phản hồi trong thời gian tới.

Theo kế hoạch, cuốn hồi ký của ông Bolton mang tên: “The Room Where It Happened: A White House Memoir” (Căn phòng nơi nó xảy ra: Hồi ký Nhà Trắng), sẽ được xuất bản vào ngày 23/6.

Nhà xuất bản Simon & Schuster cho biết, đơn kiện là một nỗ lực của chính quyền Trump nhằm ngăn chặn việc xuất bản cuốn sách được cho là không có lợi cho Tổng thống. Nhà xuất bản này cũng khẳng định, ông Bolton đã hợp tác đầy đủ với NSC trong quá trình xét duyệt cuốn sách./.