Chính trường Israel lâm vào bế tắc giữa "cơn bão" Covid-19

Chính trường Israel lâm vào bế tắc giữa “cơn bão” Covid-19

VOV.VN - Sự bế tắc chính trị tại Israel diễn ra trong bối cảnh nước này có hơn 11.000 ca nhiễm Covid-19 và 110 ca tử vong.

3 cuộc bầu cử Quốc hội trong vòng chưa đầy 12 tháng vẫn chưa thể giúp Israel có được một chính phủ mới để điều hành đất nước, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành. Những kịch bản “không mấy tích cực” đã được đưa ra trong bối cảnh ông Benny Gantz – ứng cử viên Thủ tướng hàng đầu sau cuộc bầu cử tháng trước vẫn chưa thể thành lập chính phủ Liên minh khi hạn chót cận kề.

chinh truong israel lam vao be tac giua "con bao" covid-19 hinh 1
Từ trái qua: Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Reuven Rivlin, Chủ tịch đảng Xanh & Trắng Benny Gantz. (Nguồn: EPA).

Chỉ còn 1 ngày nữa (14/4), nhiệm vụ thành lập 1 chính phủ Israel mới của ông Benny Gantz– lãnh đạo Đảng Xanh – Trắng và là đối thủ chính trị chính của Thủ tướng Benjamin Netanyahu sẽ kết thúc.

Trước đó 2 ngày, ông Benny Gantz đã bày tỏ tin tưởng rằng đảng Xanh-Trắng của ông và đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu đang tiến gần tới việc ký kết thỏa thuận để thành lập 1 chính phủ đoàn kết “khẩn cấp”, và nếu có thêm thời gian, thỏa thuận có thể được hoàn thành.

Được biết, chi tiết thỏa thuận này đề xuất rằng, đương kim Thủ tướng Israel Netanyahu và ông Benny Gantz sẽ luân phiên thay nhau làm Thủ tướng và các vị trí chủ chốt trong chính phủ mới sẽ do 2 bên luân phiên nhau nắm giữ. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán giữa 2 bên vẫn hết sức khó khăn, trong khi nghị sĩ của các Đảng từng ủng hộ ông Benny Gantz cũng đã phản đối các đề xuất của thỏa thuận.

Nghị sĩ Yair Lapid, người từng ủng hộ Benny Gantz cho biết:“Những gì đang xảy ra hiện nay không phải là một chính phủ đoàn kết và không phải là một chính phủ khẩn cấp. Đó là một chính phủ khác của ông Netanyahu. Ông Benny Gantz thực tế đã đầu hàng mà không hề chiến đấu. Ông đã gia nhập vào chính phủ của ông Netanyahu”.

Trước bối cảnh như vậy, ông Benny Gantz đã yêu cầu Tổng thống Reuven Rivlin gia hạn thời gian cho ông thêm 2 tuần nữa để ông hoàn thành nhiệm vụ thành lập chính phủ. Ông Benny Gantz nhấn mạnh, việc gia hạn là cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến xã hội Israel, đòi hỏi 1 chính phủ điều hành thống nhất.

Tuy nhiên, Tổng thống Israel hôm qua (12/4) đã bác bỏ đề nghị này, dựa theo các quy định của Hiến pháp cũng như bối cảnh bế tắc chính trị hiện nay. Phủ Tổng thống Israel khẳng định, trong bối cảnh hiện tại, không thể gia hạn thời gian để ông Benny Gantz thành lập chính phủ mới. Việc đảng Xanh-Trắng và đảng Likud không ký được thỏa thuận vào ngày mai (14/4), thì cũng khó có thể để 2 bên này tiến tới 1 chính phủ Liên minh trong 1 thời gian ngắn.

Theo Hiến Pháp Israel, nếu ông Benny Gantz không hoàn thành nhiệm vụ thành lập chính phủ, Quốc hội nước này sẽ có 21 ngày để đề xuất 1 ứng cử viên được đa số nghị sĩ ủng hộ, trình lên Tổng thống.

Hôm qua (12/4), các Bộ trưởng cấp cao trong đảng Likud cầm quyền kêu gọi Tổng thống Rivlin hãy giao cho Thủ tướng Netanyahu nhiệm vụ thành lập chính phủ liên minh mới. Phát biểu trên đài phát thanh quân đội, Bộ trưởng Du lịch Yariv Levin, một cộng sự thân cận của ông Netanyahu và cũng là trưởng đoàn đàm phán liên minh của đảng Likud, cho rằng nên trao một cơ hội cho Thủ tướng vì  ông đang nhận được sự ủng hộ của các nghị sĩ nhiều hơn lãnh đạo đảng Xanh - Trắng. 

Sự bế tắc chính trị tại Israel diễn ra trong bối cảnh nước này có hơn 11.000 ca nhiễm Covid-19 và 110 ca tử vong. Các biện pháp hạn chế dịch bệnh lây lan buộc nhiều doanh nghiệp quốc gia này đóng cửa, đẩy tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt 25%.

Theo giới phân tích chính trị tại Israel, với sự bế tắc trên chính trường hiện này, viễn cảnh phải tổ chức 1 cuộc bầu cử Quốc hội khác lại “hiện về” sau những lá phiếu “không hồi kết” của 3 cuộc bầu cử mới đây vào hồi tháng 4 và tháng 9 năm ngoái cũng như ngày 2/3 vừa qua./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close