Chống thất nghiệp theo kiểu Anh

Hơn 1 triệu người thất nghiệp dài hạn phải làm việc công ích 30 giờ mỗi tuần với những công việc không có chuyên môn như nhặt rác, quét đường…  

>> EU trước nguy cơ khủng hoảng việc làm

Hai tuần sau khi công bố một kế hoạch “thắt lưng buộc bụng” chưa từng có (giảm chi tiêu 95 tỷ euro từ nay tới 2015), Chính phủ Anh tiếp tục bước thêm một bước trong công cuộc chống bội tiêu ngân sách và chống thất nghiệp rất gây chú ý.

Tuy chưa được chính thức công bố, nhưng báo chí Anh đã được biết tới kế hoạch chưa từng có mà Bộ trưởng Lao động Anh Iain Duncan Smith dự kiến đệ trình trong tuần này. Theo đó, Chính phủ Anh sẽ buộc 1,4 triệu người thất nghiệp dài hạn phải làm việc công ích 30 giờ mỗi tuần với những công việc không có chuyên môn như nhặt rác, quét đường hay cắt tỉa cành cây trong vườn hoa, công viên... nếu không sẽ bị cắt tiền trợ cấp.

Theo Bộ trưởng Lao động Anh, kế hoạch nói trên có thể mang lại nhiều lợi ích. Về mặt kinh tế, hiện nay, mỗi người thất nghiệp ở Anh được hưởng khoảng 75 euro tiền trợ cấp mỗi tuần, tạo nên khoản tiền khổng lồ 220 tỷ euro mà chính phủ phải bỏ ra để trợ cấp người thất nghiệp. Vì thế, biện pháp của chính phủ sẽ giúp giảm bớt tiền ngân sách hàng năm chi cho thất nghiệp, đồng thời ngăn chặn tình trạng người thất nghiệp làm những công việc tạm thời để kiếm tiền mà không khai thuế.

Về phía người thất nghiệp, công việc mà họ phải làm sẽ giúp họ duy trì được thói quen làm việc và tránh được nguy cơ bị phụ thuộc vào tiền trợ cấp của Chính phủ.

Tuy nhiên, kế hoạch mới của Chính phủ Anh không phải là không chịu sự chỉ trích. Chẳng hạn, có ý kiến cho rằng những công việc công ích này sẽ làm mất thời gian quý báu mà người thất nghiệp dùng để đi tìm việc làm hoặc học nghề mới.

Một số ý kiến khác cho rằng vấn đề đối với người thất nghiệp không phải là họ có chịu làm việc hay không mà là do khả năng yếu kém của Chính phủ trong việc tạo ra công ăn việc làm trong thời kỳ hậu khủng hoảng kinh tế./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên