Chủ nghĩa khủng bố là chủ đề nóng tại hội nghị Munich

Chủ nghĩa khủng bố “đốt nóng” hội nghị an ninh Munich

VOV.VN - Chủ nghĩa khủng bố tiếp tục là chủ đề nóng gây đươc sự quan tâm tại hội nghị an ninh Munich diễn ra tại Đức.

Trong năm ngoái thế giới đã phải đối mặt với nhiều mối đe dọa vô cùng lớn từ hoạt động khủng bố, trong đó Pháp là quốc gia bị ảnh hưởng rõ nét nhất, với 2 vụ khủng bố gây chấn động thế giới. Điều này đã được Thủ tướng Pháp Manuel Valls đặc biệt nhấn mạnh trong bài phát biểu tại hội nghị.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls nhấn mạnh thế giới đã bước vào một kỷ nguyên mới có sự hiện diện lâu dài của chủ nghĩa “khủng bố thái quá”, bởi vậy chắc chắn sẽ có thêm những vụ tấn công khủng bố, thậm chí là những vụ khủng bố quy mô lớn trong thời gian tới.

Quang cảnh một phiên họp tại Hội nghị an ninh Munich lần thứ 52. (Ảnh: DPA)

 Theo người đứng đầu Chính phủ Pháp, chủ nghĩa “khủng bố thái quá” sẽ còn tồn tại, cộng đồng quốc tế cần phải ý thức đầy đủ và phản ứng lại mối đe dọa này một cách mạnh mẽ và rõ ràng. Ông cũng cảnh báo trong thời gian tới chắc chắn sẽ có thêm những vụ tấn công khủng bố quy mô lớn ở châu Âu.

“Chúng ta cần nhận thức rõ nguy cơ khủng bố và phản ứng một cách mạnh mẽ với các nguy cơ này. Nhiều khả năng sẽ có các cuộc tấn công mới có thể xảy ra. Đây là điều chắc chắc”.

Cùng với Pháp, nhiều đại biểu tham dự hội nghị cũng đã đề cập đến mối đe dọa khủng bố từ nhiều nhóm cực đoan trên thế giới, trong đó có Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong bài phát biểu tại hội nghị, cảnh báo châu Âu đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ cuộc Chiến tranh thế giới thứ 2, trong đó có chủ nghĩa khủng bố. 

Theo ông, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo là một mối đe dọa toàn cầu, do đó để chiến thắng được lực lượng phiến quân này, cần phải làm rất nhiều việc. Ông Kerry tuyên bố một liên minh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo có sự tham gia của tất cả các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) đã thể hiện “tinh thần đoàn kết” và điều này cho thấy khả năng có thể “đánh bại” nhóm thánh chiến này.

Các tuyên bố trên được đưa ra sau loạt vụ khủng bố ở thủ đô Paris của Pháp hồi cuối năm ngoái làm 130 người thiệt mạng và vụ khủng bố nhằm vào tòa soạn báo Chalie Hebdo khiến nhiều nhà báo thiệt mạng. Thủ phạm được cho là Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Có thể thấy, sau loạt vụ tấn công dã man với quy mô lớn và sự phối hợp tinh vi, bài bản tại Pháp, tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã khiến mối đe dọa khủng bố trở thành vấn đề trung tâm trong các chương trình nghị sự quốc tế và cũng là mối đe dọa nghiêm trọng đối với lợi ích của Mỹ và phương Tây./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close