Chủ tịch Trung Quốc: Căng thẳng ở Trung Đông do sức ép của Mỹ

Chủ tịch Trung Quốc: Căng thẳng ở Trung Đông do sức ép của Mỹ

VOV.VN - Ông Tập Cận Bình cho rằng, căng thẳng ở Trung Đông là do sức ép của Mỹ lên Iran và các bên cần kiềm chế.

Ngày 5/6 trước thềm chuyến thăm Nga, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố với truyền thông Nga rằng, gia tăng căng thẳng ở Trung Đông do sức ép của Mỹ lên Iran là đáng lo ngại và các bên cần kiềm chế.

chu tich trung quoc: cang thang o trung dong do suc ep cua my hinh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: SCMP

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang trong tháng qua, tròn 1 năm sau khi Mỹ rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt các lệnh trừng phạt và đặc biệt gần đây chấm dứt gia hạn miễn lệnh trừng phạt các nước nhập khẩu dầu của Iran. Mỹ cũng có động thái gia tăng đối đầu khi cử thêm lực lượng, khí tài quân sự tới vùng Vịnh để chống lại cái gọi là mối đe dọa từ Iran.

Phát biểu với hãng thông tấn TASS và nhật báo Rossiyskaya Gazeta của Nga, Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng Thỏa thuận hạt nhân cần được tôn trọng và thực hiện đầy đủ vì nó có tầm quan trọng cho hòa bình, ổn định ở Trung Đông.

Trung Quốc đã tỏ ra giận dữ khi Mỹ đe dọa chống lại các nước và công ty vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ cấm nhập khẩu dầu của Iran. Trung Quốc và Iran có mối quan hệ năng lượng khá chặt chẽ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không trực tiếp đề cập lệnh trừng phạt dầu lửa nhưng bóng gió nói rằng, Trung Quốc sẽ tiếp tục bảo vệ vững chắc các quyền và lợi ích hợp pháp của nước này./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close