Chủ tịch Trung Quốc chỉ thị cảnh sát tăng cường chống khủng bố

VOV.VN - Ông cũng cam kết trừng phạt nghiêm khắc những kẻ khủng bố.

Trung Quốc hôm qua (22/5) đã tăng cường an ninh tại khu vực xảy ra một vụ nổ lớn khiến 31 người chết và hơn 90 người bị thương tại thủ phủ của Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương. Lãnh đạo Trung Quốc gọi đây là “vụ khủng bố bạo lực nghiêm trọng”. Cộng đồng quốc tế cũng mạnh mẽ lên án hành động gây thương vong cho dân thường này.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Indianexpress)


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết “sẽ trừng phạt nghiêm khắc những kẻ khủng bố và dốc toàn lực bảo đảm an ninh, trật tự xã hội”. Ông đã chỉ thị cho lực lượng cảnh sát tăng cường tuần tra, kiểm soát các mục tiêu có thể bị tấn công nhằm ngăn chặn vụ việc tương tự, đồng thời yêu cầu chính quyền địa phương thăm hỏi và hỗ trợ các nạn nhân và gia đình của họ. Trong khi đó, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường kêu gọi chính quyền mọi địa phương triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh an toàn, đặc biệt là những nơi công cộng nhằm bảo vệ tính mạng và cuộc sống của người dân. Một nhóm công tác do Bộ trưởng Công an Trung Quốc Quách Thanh Côn dẫn đầu đã đến Tân Cương giám sát các hoạt động điều tra. 

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói rằng Trung Quốc tin tưởng có đủ khả năng trấn áp và loại bỏ chủ nghĩa khủng bố.

Cộng đồng quốc tế đã lên án mạnh mẽ hành động khủng bố ở Tân Cương. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon gọi vụ tấn công này là tồi tệ và không có lời nào có thể biện minh cho hành động giết hại dân thường, những kẻ chịu trách nhiệm sẽ bị đưa ra trước pháp luật. Ông Ban Ki-moon gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân, chính phủ và nhân dân Trung Quốc. Trong bức điện gửi ông Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Putin (Vladimir Putin) gửi lời chia buồn tới các nạn nhân và gia đình trong vụ khủng bố, bày tỏ hy vọng các thủ phạm sẽ sớm bị đưa ra trước công lý. Lãnh đạo Nga khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với Trung Quốc trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psak) phát biểu trong một cuộc họp báo nhấn mạnh: “Mỹ lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố chống lại người dân vô tội ở một khu chợ gần công viên Nhân dân tại khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc. Chúng tôi gửi lời chia buồn sâu sắc tới các nạn nhân và gia đình của những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa này”.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai coi đó là “hành động của kẻ thù của hòa bình và ổn định – những kẻ không muốn khu vực ổn định và phát triển”. Cơ quan hợp tác và quan hệ quốc tế thuộc chính phủ Nam Phi lên án chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức. Liên minh châu Âu (EU) và nhiều nước khác cũng mạnh mẽ chỉ trích mọi hành động khủng bố cho dù xảy ra ở đâu và do ai thực hiện./.

Viết bình luận