Chủ tịch Trung Quốc không thay đổi quyết định thăm Hàn Quốc

Chủ tịch Trung Quốc không thay đổi quyết định thăm Hàn Quốc

VOV.VN - Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh không thay đổi quyết định thăm Hàn Quốc, đồng thời nhấn mạnh chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ 2 nước.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tối 13/5 có cuộc điện đàm 34 phút với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về việc xúc tiến kế hoạch thăm Hàn Quốc của Chủ tịch Tập Cận Bình trong năm nay, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát ổn định.

chu tich trung quoc khong thay doi quyet dinh tham han quoc hinh 1
Chủ tịch Trung Quốc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc tối 13/5. Ảnh: KBS

Đây là cuộc điện đàm thứ hai giữa lãnh đạo hai nước kể từ ngày 20/2, sau khi dịch Covid-19 bùng phát. Theo Đài KBS, trước đó, ngày 20/1, Đại sứ Hàn Quốc tại Trung Quốc Jang Ha-sung cho biết, Chủ tịch Tập dự kiến thăm Hàn Quốc trong nửa đầu năm nay. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 kéo dài và lan rộng trên toàn thế giới, Trung Quốc đã buộc phải điều chỉnh lịch trình chuyến thăm.

Tại cuộc điện đàm, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết ông không thay đổi quyết định tới thăm Hàn Quốc, đồng thời nhấn mạnh chuyến thăm lần này có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ Hàn-Trung.

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo đều chung nhận định hợp tác phòng dịch Covid-19 giữa hai nước đang đạt hiệu quả. Điển hình là việc đi lại của các doanh nhân Hàn Quốc đã được tạo điều kiện thuận lợi, giúp đảm bảo hoạt động kinh tế Hàn-Trung. Từ ngày 1/5, thỏa thuận cho phép nhân viên doanh nghiệp Hàn Quốc nhập cảnh Trung Quốc miễn cách ly nếu có chẩn đoán âm tính với virus SARS-CoV-2 trước và sau khi nhập cảnh đã được áp dụng. Tổng thống Moon Jae-in mong muốn mở rộng đối tượng và khu vực áp dụng cơ chế cho phép nhập cảnh miễn cách ly 14 ngày đối với doanh nhân Hàn Quốc.

Đáp lại, Chủ tịch Tập Cận Bình đánh giá cao tình hữu nghị với nước láng giềng Hàn Quốc và đề nghị hai bên tăng cường đàm phán, hợp tác trên nền tảng quan hệ tốt đẹp của hai nước trong ba năm qua.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết lãnh đạo hai nước đã không đề cập đến những mâu thuẫn liên quan tới tổ hợp tên lửa đánh chặn tầm trung cao (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc trong cuộc điện đàm lần này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close