Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Hàn Quốc

VOV.VN - Ông Tập Cận Bình đã chọn Hàn Quốc làm điểm dừng chân đầu tiên thay vì Triều Tiên như thường lệ.

Hôm nay (3/7), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm thủ đô Seoul trong chuyến công du đầu tiên tới bán đảo Triều Tiên. Việc ông Tập Cân Bình lựa chọn Hàn Quốc làm điểm đến đầu tiên cho chuyến công du được cho là nhằm gửi đi thông điệp mạnh mẽ tới Triều Tiên khi nước này đang có các hành động khiêu khích gây căng thẳng cho khu vực.

 

Ông Tập (ảnh: Aly Song)

Thông thường, các nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ đến thăm Bình Nhưỡng trước bởi quan hệ “môi hở răng lạnh” của hai nước này kể từ chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Trung Quốc là đồng minh đáng kể duy nhất của Triều Tiên, là quốc gia viện trợ và đầu tư lớn nhất giúp đỡ nền kinh tế nước này tránh khỏi nguy hiểm. Đồng thời, Trung Quốc cũng luôn phản đối các biện pháp trừng phạt của quốc tế đối với Triều Tiên.

Tuy nhiên, động thái đơn phương gần đây của Bình Nhưỡng đã khiến Trung Quốc mất uy tín trong vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và Liên Hợp Quốc càng có lý do để trừng phạt Triều Tiên.

Các nhà phân tích đều cho rằng, các hành động của Triều Tiên ngày càng đẩy Trung Quốc lại gần Hàn Quốc. Ngay trước chuyến thăm Hàn Quốc của ông Tập Cận Bình, Triều Tiên khẳng định sự thách thức của mình bằng việc phóng hai quả tên lửa tầm ngắn vào vùng biển phía Đông.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hàn Quốc đã được cải thiện trong vài năm trở lại đây nhờ mối liên kết mạnh mẽ về thương mại cũng như sự hợp tác trong vấn đề an ninh khu vực. Trung Quốc đang là đối tác thương mại hàng đầu của Hàn Quốc với kim ngạch song phương lên tới hơn 270 tỷ USD trong năm 2013, tăng trưởng 7% mỗi năm và bằng kim ngạch thương mại của Hàn Quốc với Mỹ và Nhật Bản cộng lại.

Do đó, mục đích chuyến thăm lần này của chủ tịch Trung Quốc nhằm tìm kiếm một thỏa thuận về khu vực thương mại tự do, nhằm mở rộng phạm vi hợp tác song phương. Ngoài ra, hai nước chắc chắn cũng sẽ thảo luận về các chủ đề nóng trong khu vực khi Hàn Quốc nắm một vai trò quan trọng trong chính sách đối ngoại hiện nay của Trung Quốc./.

Viết bình luận