Chủ tịch Trung Quốc trao đổi với lãnh đạo các nước về dịch Covid-19

Chủ tịch Trung Quốc trao đổi với lãnh đạo các nước về dịch Covid-19

VOV.VN - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với nguyên thủ một số quốc gia, trao đổi về tình hình dịch bệnh Covid-19.

Tối qua (23/3), theo giờ địa phương, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã điện đàm với Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi để trao đổi về tình hình dịch bệnh hiện nay.

chu tich trung quoc trao doi voi lanh dao cac nuoc ve dich covid-19 hinh 1
Bác sĩ ở bệnh viện Vân Mộng (Yunmeng), thành phố Hoàng Cương (Xiaogan), tỉnh Hồ Bắc (Hubei), Trung Quốc, ngày 20/02/2020. Ảnh: Reuters.

Tại cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã giới thiệu với Anh về các biện pháp mà Trung Quốc đang áp dụng, đồng thời cho biết Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ và giúp đỡ Anh sớm khống chế và dập tắt dịch bệnh hiện nay. Chủ tịch Tập Cận Bình hy vọng, Trung Quốc và Anh tiếp tục tăng cường hợp tác trên cơ sở vừa đảm bảo được sự thông suốt trong giao lưu nhân dân và thương mại song phương, vừa kiểm soát tốt, không để dịch bệnh lây lan.

Tại cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Macron, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, đây là lần thứ ba ông và Tổng thống Pháp điện đàm để trao đổi về tình hình dịch bệnh, điều này thể hiện độ tin cậy cao trong quan hệ hai nước. Thời gian qua, Trung Quốc và Pháp cũng đã thể hiện tình hữu nghị truyền thống thông qua việc ủng hộ mỗi bên trong công tác phòng chống dịch. Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết, Trung Quốc ủng hộ các biện pháp mà Pháp đang tiến hành đồng thời khẳng định nước này sẵn sàng cung cấp các hỗ trợ cần thiết cho Pháp.

Trong khi đó, tại cuộc điện đàm với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ sự cảm ơn đối với Ai Cập đã ủng hộ giúp đỡ Trung Quốc trong giai đoạn đầu chống dịch. Ông Tập Cận Bình cho biết, hiện nay Ai Cập cũng phải đối mặt với nhiều áp lực trong việc ngăn chặn dịch bệnh. Về phần mình, Trung Quốc sẵn sàng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm phòng chống dịch cũng như cung cấp trang thiết bị vật tư y tế hỗ trợ cho Ai Cập.

Nguyên thủ Anh, Pháp, Ai Cập đều đánh giá cao những nỗ lực cũng như hiệu quả các biện pháp mà Trung Quốc áp dụng nhằm kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh lây lan thời gian vừa qua, bày tỏ sự cảm ơn về việc Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ các nước trang thiết bị vật tư y tế nhằm chống dịch, đồng thời nguyên thủ các nước cũng mong muốn sẽ tăng cường hợp tác với Trung Quốc trong việc chia sẻ thông tin và kinh nghiệm chống dịch nhằm sớm kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh. 

Được biết, từ khi dịch Covid-19 bùng phát cho đến nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiến hành hơn 20 cuộc điện đàm với nguyên thủ các nước để thăm hỏi cũng như trao đổi về tình hình dịch bệnh./.

PV/VOV-Bắc Kinh

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close