Chưa đạt được thoả thuận trả tự do cho trung sĩ Shalit
Hai bên đang gặp phải bế tắc khi thảo luận tới các chi tiết liên quan tới số lượng và tính chất của các tù nhân sẽ được phóng thích.
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas hôm qua (9/12) cho biết Israel và phong trào Hồi giáo kháng chiến Hamas vẫn chưa đạt được thoả thuận về việc trả tự do cho trung sĩ người Israel Gilad Shalit hiện đang bị giam giữ tại Gaza. Hai bên đang gặp phải bế tắc khi thảo luận tới các chi tiết liên quan tới số lượng và tính chất của các tù nhân sẽ được phóng thích.
Ông Abbas đưa ra thông tin trên sau cuộc gặp với Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak. Ai Cập đang là nước đóng vai trò trung gian trong việc tìm kiếm một thoả thuận trao trả tù nhân giữa Israel và Hamas. Hamas sẽ trả tự do cho trung sĩ Shalit với điều kiện Israel phải phóng thích hàng trăm tù nhân người Palestine hiện đang bị nước này giam giữ.
Trong khi đó, Quốc hội Israel hôm qua đã sơ bộ tán thành một biện pháp có thể làm phức tạp thêm tiến trình đàm phán hoà bình giữa nước này với Syria hoặc Palestine khi yêu cầu cần phải tiến hành trưng cầu dân ý trước khi rút quân hoàn toàn khỏi các vùng lãnh thổ đang chiếm đóng.
Biện pháp này phải được bỏ phiếu thêm 2 lần nữa trước khi trở thành luật. Theo đó, Israel phải tổ chức trưng cầu dân ý trong cả nước trước khi trao trả bất cứ vùng đất đã thôn tính nào để đổi lấy hiệp định hoà bình./.