Chuyến công du Trung Đông không mấy lạc quan của ông Mitchell

Ngày 9/10, đặc phái viên của Mỹ về Trung Đông George Mitchell đã gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ở Jerusalem để thảo luận về các biện pháp tiếp tục tiến trình đàm phán hoà bình giữa Israel và Palestine.  

Nội dung chi tiết cuộc gặp không được tiết lộ. Tuy nhiên, báo Ha'aretz của Israel cho biết, trong cuộc gặp này Thủ tướng Netanyahu sẽ công bố một thoả thuận được gọi là thân thiện với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas để củng cố vị trí của của Tổng thống Abbas do những chỉ trích liên quan tới báo cáo Goldstone.

Trước đó, đặc phái viên George Mitchell đã gặp Tổng thống Israel Shimon Peres, Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak và Ngoại trưởng Avigdor Lieberman trong nỗ lực thúc đẩy cuộc đàm phán giữa Israel và Palestine vốn bị trì hoãn từ cuối năm ngoái.

Việc thuyết phục lãnh đạo Israel và Palestine ngồi lại với nhau là bài toán khó với ông Michell (Ảnh:Time)

Ông George Mitchell nói rằng Mỹ nỗ lực để nối lại đàm phán trong tương lai gần, nhưng không mấy lạc quan khi nói rằng chuyến công du này khó đạt được một kết quả cụ thể khi Israel vẫn từ chối ngừng mở rộng các khu định cư và không chấp nhận ý tưởng giải quyết xung đột vĩnh viễn.

Phát biểu trên đài phát thanh Israel, Ngoại trưởng nước này, ông Avigdor Lieberman nói rằng, không có nhà lãnh đạo Palestine nào là đối tác của Israel trong tiến trình hoà bình. Ông Lieberman cho rằng cố Tổng thống Yasser Arafat đã không quan tâm tới hoà bình thực sự cũng như đã từ chối ý tưởng kết thúc xung đột. Vì vậy, đàm phán hoà giải vĩnh viễn chỉ lãng phí thời gian và thất bại./.         

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên