Chuyên gia Mỹ: Ông Trump có 91% cơ hội thắng cử lần thứ 2

VOV.VN - "Tổng thống Trump có 91% cơ hội chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11/2020".

Đây là nhận định của giáo sư khoa học chính trị Helmut Norpoth - người đã dự đoán chính xác kết quả 5 trong số 6 cuộc bầu của Mỹ kể từ năm 1996.

Tổng thống Trump. Ảnh: AP.

Phát biểu với trang tin tức Mediaite của Mỹ, ông Helmut Norpoth cho biết: “Mô hình Primary cho thấy ông Trump có 91% cơ hội chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới”. Theo chuyên gia này, mô hình Primary mà ông xây dựng vào năm 1996 sẽ dự đoán chính xác kết quả của 25 trong số 27 cuộc bầu cử từ năm 1912 khi các cuộc bầu cử sơ bộ được tiến hành.

Mô hình Primary dự đoán người chiến thắng dựa trên cuộc cạnh tranh đề cử ứng viên Tổng thống ở giai đoạn đầu và căn cứ vào mức độ nhiệt huyết mà các ứng cử viên có thể tạo ra trong quá trình đề cử.

Nếu dự đoán này là chính xác, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã bị đặt vào tình thế bất lợi nghiêm trọng do thất bại trong hai cuộc cạnh tranh đề cử ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ tại bang Iowa và New Hampshire.

Giáo sư Helmut Norpoth cho biết, mô hình của ông, từng dự đoán Tổng thống Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016, hoạt động một phần bằng việc bỏ qua các cuộc thăm dò dư luận.

“Các cuộc thăm dò dư luận và những dự đoán dựa trên kết quả thăm dò năm 2016 đều cho thấy bà Hillary Clinton chắc chắn sẽ chiến thắng”, ông Norpoth nói.

Theo chuyên gia Norpoth, Tổng thống Trump sẽ không chỉ tái đắc cử, mà ông dự kiến còn nhận được số phiếu đại cử tri cao hơn, từ 304 phiếu vào năm 2016  lên đến 362 vào năm 2020.

Tuy vậy, một số mô hình khác lại dự đoán ông Trump sẽ thua ông Biden, do nhiều yếu tố khác nhau, trong đó phải kể đến dịch bệnh Covid-19. Mô hình của Oxford Economics dự đoán ông Trump sẽ phải chịu “thất bại lịch sử” trong cuộc bầu cử tháng 11 do suy thoái kinh tế.

Mô hình khác của Washington Post dự đoán, ông Trump sẽ chỉ nhận được 24% phiếu đại cử tri, nhưng chỉ với điều kiện nền kinh tế đi xuống và tỷ lệ ủng hộ ông tiếp tục sụt giảm.

Dù đưa ra những dự đoán khác nhau, song các ý kiến đều cho rằng, kết quả bầu cử sẽ phụ thuộc phần lớn vào vai trò lãnh đạo của Tổng thống Trump trong đối phó đại dịch Covid-19 và giảm thiểu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng này đối với nền kinh tế trong những tháng tới, trước khi cuộc bầu cử diễn ra./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên