Chuyên gia Trung Quốc: Cá hồi không nhiễm virus SARS-CoV-2

Chuyên gia Trung Quốc: Cá hồi không nhiễm virus SARS-CoV-2

VOV.VN-Cá hồi và các loại hải sản không phải là vật chủ của virus SARS-CoV-2, cũng không nhiễm virus, nhưng có thể bị ô nhiễm từ người và môi trường bên ngoài.

Trước những nghi ngờ cho rằng các ca bệnh trong cộng đồng mới xuất hiện ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) có thể liên quan đến cá hồi nhập khẩu, chuyên gia nước này cho rằng, cá hồi và các loại hải sản không phải là vật chủ của virus SARS-CoV-2, cũng không nhiễm virus, nhưng có thể bị ô nhiễm từ người và môi trường bên ngoài. 

chuyen gia trung quoc: ca hoi khong nhiem virus sars-cov-2 hinh 1
Ảnh minh họa: Reuters

Sau khi có thông tin mẫu phẩm lấy từ thớt dùng để thái cắt cá hồi dương tính với SARS-CoV-2, hàng loạt các siêu thị ở Bắc Kinh đã gỡ xuống toàn bộ mặt hàng cá hồi đang bày bán. Nhiều nhà hàng Nhật Bản ở Bắc Kinh cũng đã ngừng bán các món ăn liên quan đến cá hồi.

Trước lo lắng của người dân nơi đây về việc cá hồi có thể nhiễm virus gây Covid-19, chuyên gia Trung Quốc cho biết, vật chủ của virus SARS-CoV-2 là động vật có vú, cá hồi và các loại hải sản không phải là vật chủ của loại virus này, không nhiễm virus, trong cơ thể cũng không mang virus, nhưng bề mặt có thể xuất hiện virus do ô nhiễm từ môi trường bên ngoài.

Hiện các cơ quan chức năng ở Bắc Kinh vẫn chưa thể kết luận virus phát hiện trên các sản phẩm hải sản như cá hồi đến từ đâu, nhưng theo ông Chung Khải, Phó Giám đốc Trung tâm Trao đổi thông tin Thực phẩm và Dinh dưỡng Khoa Tín (CFIC) Trung Quốc, tạm thời không nên ăn cá hồi sống.

Theo chuyên gia này, khả năng cá hồi mang virus gần như bằng 0, nhưng có thể bị ô nhiễm từ người qua tiếp xúc niêm mạc, do vậy quan trọng nhất vẫn là cần làm tốt phòng hộ cá nhân, các đồ ăn như thịt, trứng... nên nấu chín trước khi ăn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close