Chuyên gia Trung Quốc: Covid-19 có thể tồn tại lâu dài như cúm

Chuyên gia Trung Quốc: Covid-19 có thể tồn tại lâu dài như cúm

VOV.VN - Dịch Covid-19 đang hoành hành tại Trung Quốc có nhiều triệu chứng lâm sàng giống cúm và có thể tồn tại lâu dài như cúm.

Vậy liệu sau khi dịch bệnh được khống chế thành công, Covid-19 có tiếp tục tồn tại hay tạm thời không quay trở lại như Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS), câu trả lời của ông Vương Thần, Viện trưởng Viện Hàn lâm Y học, chuyên gia về hô hấp và chăm sóc đặc biệt của Trung Quốc là có.

chuyen gia trung quoc: covid-19 co the ton tai lau dai nhu cum hinh 1
Viện trưởng Viện Hàn lâm Y học, chuyên gia về hô hấp và chăm sóc đặc biệt của Trung Quốc Vương Thần. Ảnh: CCTV

“Chúng tôi cho rằng Covid-19 có khả năng chuyển thành mãn tính, giống như cúm vậy sẽ tồn tại lâu dài trong xã hội loài người. Khả năng này là hoàn toàn có thể, chúng ta phải chuẩn bị tốt cho điều đó”, ông Vương Thần nói.

Theo ông Vương Thần, dù từ góc độ dịch tễ học, vi-rút học, hay các biện pháp phòng chống, chữa trị và cả trong cuộc sống và hoạt động sản xuất, đều phải có những tính toán để đối phó với căn bệnh này, cũng như đặc điểm của mầm bệnh. Ông Vương Thần cho rằng, các nghiên cứu khoa học sẽ giúp cho việc phòng chống căn bệnh này trở nên hữu hiệu hơn.

Về thực trạng tại Vũ Hán, ông Vương Thần cho biết, tính đến nay, chỉ riêng các bệnh viện dã chiến, Vũ Hán đã có khoảng 30.000 giường bệnh, nhưng việc cần làm hiện nay là Vũ Hán phải thu dung, điều trị sớm nhất và nhiều nhất có thể số bệnh nhân nhiễm Covid-19, nhằm chặn đứng nguy cơ lây nhiễm.

Ông Vương Thần cũng thừa nhận, dù các phương pháp và thuốc men dùng để điều trị Covid-19 đã nhiều hơn, nhưng sự hiểu biết về căn bệnh vẫn còn rất ít ỏi, tất cả đều đang trong giai đoạn tìm tòi và sự tìm tòi này cũng mới chỉ là sơ khai./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close