Chuyên gia phản bác thông tin bệnh nhân tái nhiễm Covid-19

Chuyên gia Trung Quốc phản bác thông tin bệnh nhân tái nhiễm Covid-19

VOV.VN - Thành viên nhóm chuyên gia điều trị Covid-19 của tỉnh Tứ Xuyên khẳng định, đây không phải là tái nhiễm mà là do bệnh nhân chưa thực sự khỏi bệnh.

Trước thông tin về việc một bệnh nhân tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc tái nhiễm Covid-19 sau 10 ngày xuất viện, ông Lôi Học Trung – thành viên nhóm chuyên gia điều trị Covid-19 của tỉnh Tứ Xuyên khẳng định, đây không phải là tái nhiễm mà là do bệnh nhân chưa thực sự khỏi bệnh.

chuyen gia phan bac thong tin benh nhan tai nhiem covid-19 hinh 1
Ông Lôi Học Trung - thành viên tổ chuyên gia điều trị bệnh Covid-19 của tỉnh Tứ Xuyên. (Nguồn: Ifeng).

Bác sỹ Lôi Học Trung – thành viên nhóm chuyên gia điều trị Covid-19 của tỉnh Tứ Xuyên, Phó Chủ nhiệm Khoa các bệnh truyền nhiễm bệnh viện Hoa Tây thuộc Đại học Tứ Xuyên cho biết, khả năng lớn nhất cho hiện tượng bệnh nhân dương tính sau 10 ngày khỏi bệnh đó là do sự sai lệch về các tiêu chuẩn.

Theo Phác đồ điều trị bệnh viêm phổi cấp bản thử nghiệm số 5 thì tiêu chuẩn xuất viện cho người bệnh đó là kiểm tra các chỉ số của dịch phía trên đường hô hấp. Theo ông Lôi Học Trung, điều này có thể phù hợp với giai đoạn đầu của bệnh, tuy nhiên sau đó cùng với những diễn biến mới đồng thời áp dụng các tiêu chuẩn của Phác đồ điều trị bệnh viêm phổi cấp bản thử nghiệm số 6 thì phải kiểm tra các chỉ sổ dịch phía dưới đường hô hấp mới đưa ra được kết quả chuẩn xác.

Ông Lôi Học Trung cho rằng, nhiều khả năng virus vẫn tồn tại trong cơ thể người bệnh, dẫn đến tình trạng bệnh kéo dài. Ông Lôi Học Trung cũng nhấn mạnh, virus gây ra dịch Covid-19 là chủng virus mới phát hiện, giới khoa học vẫn chưa có hiểu biết toàn diện về loại virus này do đó các bệnh nhân đã được xuất viện cần tuân thủ nghiêm ngặt căn dặn của y bác sỹ, trong đó bắt buộc cách ly ở nhà 14 ngày.

Ông Lôi Học Trung nhấn mạnh, hiện tại Trung Quốc cũng đưa ra những tiêu chuẩn nghiêm ngặt đối với dịch Covid-19, như nâng số lần xác nhận âm tính từ 2 lần lên 3 lần, người bệnh mới có thể xuất viện. Ông Lôi cũng cho rằng, người dân không nên quá hoang mang, do đây không phải là trọng bệnh, tỷ lệ tử vong cũng không cao, chỉ cần cách ly và điều trị tốt là có thể khỏi bệnh.

Trước đó, Trung tâm sức khỏe cộng đồng thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên xác nhận thông tin một bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã được điều trị khỏi và xuất viện hôm 10/2 nhưng tái kiểm tra hôm 19/2 thì kết quả vẫn dương tính với Covid-19./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close